Cách tăng tuổi thọ ổ cứng hiệu quả 100%

Rate this post

Ổ cứng cũng giống như con người, đều có tuổi thọ nhất định, sau khi sử dụng lâu thì sẽ có lúc nó bị chết. Tuy vậy trong quá trình sử dụng chúng ta sẽ có những cách tăng tuổi thọ ổ cứng máy tính hiệu quả nhất.

1. Tuổi thọ trung bình của ổ cứng là bao nhiêu?

Tuổi thọ trung bình của một chiếc ổ cứng thường không quá lâu, chỉ vào khoảng 5 đến 6 năm thậm chí là ít hơn tùy thuộc vào yếu tố người sử dụng. Có nhiều trường hợp ổ cứng hỏng rất nhanh là do lỗi của nhà sản xuất, còn có trường hợp ổ cứng bị hao tổn tuổi thọ do cách sử dụng, do chế độ bảo quản và chăm sóc ổ cứng của người dùng.
Trong trường hợp ổ cứng được bảo vệ, chăm sóc tốt thì tuổi thọ có thể lên đến khoảng chục năm, không phải người dùng nào cũng đạt được đến con số đó. Điều đó cũng không quan trọng, vì ngay sau đây chúng tôi sẽ liệt kê ra những cách tăng tuổi thọ ổ cứng máy tính áp dụng hiệu quả nhất.

2. Tránh bị tác động vật lý

Mặc dù nhìn bề ngoài thì ổ cứng có vẻ khá cứng cáp, nhưng thực tế lại rất mỏng manh, có thể bạn không nhìn được vào bên trong, trong ổ cứng khác hoàn toàn với những ổ SSD, nó có bộ phần truyền động cơ học nên chỉ cần bất kỳ tác động vật lý nào: rơi, va đập, dính nước, ngấm nước,… dù là tác động nào, mức độ nào đều cũng sẽ bị ảnh hưởng nhất định đến ổ cứng. Có thể gặp trường hợp này 1 – 2 lần bạn vẫn cảm thấy không có vấn đề gì xảy ra, nhưng khi lặp lại nhiều lần thì sẽ để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng với ổ đĩa.

3. Giảm nhiệt máy tính – cách tăng tuổi thọ ổ cứng hàng đầu

tuổi thọ ổ cứng

Mọi linh kiện điện tử đều nhạy cảm với nước và với nhiệt độ nóng, tương tự ổ cứng cũng được thiết kế để phù hợp với phạm vi nhiệt độ nhất định. Mỗi một hãng ổ cứng sẽ được tạo ra với mức phạm vi chịu nhiệt khác nhau do vậy người dùng cần phải duy trì nhiệt độ cho phép ở từng ổ cứng riêng. Lưu ý là làm mát bên trong hộp máy tính chứ không phải làm làm mát nhiệt độ trong phòng.
Để làm được điều đó, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ bụi bặm bên trong nắp thùng máy tính. Vệ sinh bụi bặm xong bạn hãy đảm bảo tất cả các quạt tản nhiệt bên trong đó đều đang hoạt động tốt (từ quạt tản nhiệt của CPU, quạt Card đồ họa, quạt nguồn, quạt thùng máy). Với những người dùng máy tính xách tay thì có vẻ sẽ phức tạp hơn. Với laptop nó sẽ hút bụi nhanh và nhiều hơn đặc biệt bên trong không gian máy tính lại chật nên cần phải tăng mức độ vệ sinh máy lên.

4. Chống phân mảnh ổ cứng

Phân mảnh ổ cứng không phải là nguyên nhân trực tiếp làm giảm tuổi thọ ổ cứng, nhưng là một phần không nhỏ góp phần vào quán trình “yếu” dần đi của ổ cứng. Chống phân mảnh ổ cứng có thể làm cho máy tính hoạt động trơn tru hơn, khi máy tính không hoạt động ì ạch thì cũng không gây ra tình trạng nóng rồi ảnh hưởng đến ổ cứng.

tăng tuổi thọ ổ cứng

5. Không bật máy và tắt máy liên tục

Thao tác bật máy và tắt máy tính liên hồi là hành hộng gây hao mòn tuổi thọ ổ cứng hơn là sử dụng máy tính một cách bình thường. Để không phải tắt máy tính và bật máy tính liên tục bạn có thể sử dụng chế độ Sleep/ hibernation hay standby khi ra ngoài khoảng 30 phút đến 1 tiếng.

6. Duy trì ổn định nguồn năng lượng

Việc nguồn điện không ổn định sẽ gây ra tình trạng vô cùng nghiêm trọng cho pin (laptop), cho ổ cứng và cho cả hệ thống máy tính đang sử dụng. Duy trì được ổn định nguồn điện trong quá trình sử dụng máy tính chính là cách hiệu quả nhất để tăng tuổi thọ của máy tính.
Muốn ổ cứng của bạn “sống” lâu hơn, tốt nhất bạn nên biết những cách tăng tuổi thọ ổ cứng máy tính ở trên, dù không phải là những quá trình phức tạp nhưng tất cả đều mang lại những lợi ích cần thiết cho người dùng.

Xem thêm:

Cách tăng tuổi thọ ổ cứng SSD:https://dulieuocung.com/cach-giup-solid-state-drive-tang-tuoi-tho.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button