Tìm hiểu Raid 0, Giải pháp cứu dữ liệu Raid 0 hiệu quả

5/5 - (1 vote)

Với ưu điểm cải tiến về hiệu năng, và chi phí thì Raid 0 vẫn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, đây là Raid phải chịu nhiều rủi ro cao hơn cả về mất dữ liệu. Quá trình cứu dữ liệu Raid 0 mặc dù rất phức tạp nhưng vẫn có thể thực hiện thành công khi người dùng tuân thủ một số nguyên tắc cứu dữ liệu.

1. Raid 0 là gì?

Raid 0 là gì

Raid 0 là phương thức ghi dữ liệu Triple không hề có bất kỳ khối chắn lẽ (parity) nào nên khả năng chịu lỗi hầu như rất thấp. Điều đó có nghĩa là dữ liệu được ghi vào đĩa theo hình thức chia nhỏ, và được chia đều để lưu lên cả 2 ổ cứng raid. (Raid 0 cần ít nhất là 2 ổ cứng để có thể hoạt động). Cũng chính vì phương thức hoạt động có sự liên quan đến nhau, quá trình hoạt động lúc nào cũng ở trạng thái song song nhau nên chỉ cần một ổ bị hỏng là toàn bộ dữ liệu cũng sẽ biến mất.

2. Nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu Raid 0

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu Raid 0. Nhiều khi quá trình mất dữ liệu là do tháo tác của chính người dùng nhưng thường bản thân ít nhận ra. Hiểu rõ nguyên nhân mất dữ liệu cũng chính là giải pháp cứu dữ liệu tốt nhất. Hi vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn tình trạng cá nhân đang gặp phải.
• Đối với Raid 0 chỉ cần một trong 2 ổ cứng đang chạy raid bị hỏng là sẽ bị mất toàn bộ dữ liệu
• Card Raid bị lỗi do nguyên nhân nào đó (có thể do người dùng tác động, do lỗi từ nhà sản xuất, lỗi kỹ thuật…)
• Ổ đang chạy rebuild lại raid, quá trình rebuild bị thất bại dẫn đến mất dữ liệu
• Mất dữ liệu raid 0 do những tác động từ bên ngoài: thiên tai (mưa, bão, lũ lụt), tác động vật lý (rơi, va đập, cố ý phá hoại).
• Cấu hình Raid 0 bị hỏng, file hệ thống tập tin bị lỗi, hệ thống hệ điều hành bị lỗi
• Lỗi do người dùng thao tác (người dùng xóa nhầm, người dùng cố ý xóa)
• Lỗi do virus, phần mềm độc hại (malware) tấn công
• Nâng cấp hệ điều hành và bị gặp lỗi ngoài ý muốn
Tất cả các nguyên nhân trên đểu khiến cho toàn bộ dữ liệu bị mất hoàn toàn. Chúng ta vẫn có thể phục hồi dữ liệu raid 0 bằng sự giúp đỡ của các chuyên gia. Nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ được những nguyên tắc như dưới đây.
Những lưu ý để cứu dữ liệu raid 0 thành công
• Nếu người dùng không có kinh nghiệm tuyệt đối không được rebuild raid. Quá trình rebuild như canh bạc có thể đánh mất toàn bộ dữ liệu.
• Không tự ý chạy phần mềm cứu dữ liệu, nhất là can thiệp bằng những phần mềm crack trên mạng.
• Không tiếp tục sử dụng Raid. Nó cũng tương tự như một ổ cứng bình thường, quá trình sử dụng tiếp khi đã mất dữ liệu sẽ khiến cho dữ liệu bị ghi đè. (không có cách nào có thể cứu được dữ liệu ổ cứng bị ghi đè).
• Không đổi thứ tự của các ỏ cứng cho nhau, và càng không được chạy scan disk cho dù nó nhận được yêu cầu chạy để fix lỗi (chạy scan disk sẽ phá hủy toàn bộ dữ liệu và không còn cách để phục hồi).

3. Giải pháp cứu dữ liệu Raid 0 hiệu quả

cứu dữ liệu Raid 0

Với quá trình cứu dữ liệu raid 0 người dùng cần phải có sự hiệu biết nhất định về chuyên môn, có các thiết bị chuyên dụng hiện đại, có phòng sạch. Tốt nhất là bạn nên mang ổ cứng đến gặp các chuyên gia tại trung tâm cứu dữ liệu uy tín để yêu cầu giúp đỡ. Để tiến hành cứu dữ liệu raid người dùng cần phải thực hiện nghiêm túc theo từng bước theo quy trình cứu dữ liệu.
Kiểm tra sơ bộ tình trạng vật lý của từng ổ đĩa, sau đó tiến hành tìm thông số raid chính xác. Xác định rõ vấn đề các chuyên viễn sẽ tiến hành đọc dữ liệu cho khách hàng. Quá trình thực hiện rất phức tạp và mất nhiều thời gian.
Để cứu dữ liệu Raid 0 người dùng cần lựa chọn địa chỉ uy tín, đồng thời giá cả cũng hợp lý với nhu cầu dữ liệu tránh vừa bị mất tiền vừa bị mất dữ liệu vĩnh viễn.

Xem thêm : máy chủ web

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button