Giải pháp phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop

5/5 - (1 vote)

Máy tính xách tay có thể hỏng vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Dù nguyên nhân nào tác động đến máy tính thì đều ảnh hưởng đến dữ liệu chưa trong ổ cứng. Dữ liệu có thể bị mất bất cứ lúc nào nếu như bạn chưa có bản backup trước đó. Tuy nhiên, cũng không có gì đáng lo ngại vì có nhiều cách phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop tùy thuộc vào nguyên nhân làm mất dữ liệu.

Nếu bạn đang gặp vấn đề với laptop của bạn, thì cần tìm hiểu cách lấy lại dữ liệu phù hợp, chúng tôi sẽ đưa ra một số giải pháp phục hồi dữ liệu. Để thực hiện thành công, bạn cần phải xác định những hư hỏng mà laptop đang phải đối mặt.

phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop

1. Những nguyên nhân gây mất dữ liệu Laptop

Lỗi logic: Những lỗ hổng logic của ổ cứng được đề cập đến sự mâu thuẫn trong cấu trúc file, chứ không phải là các thành phần cơ học. Một máy tính xách tay bị hỏng, thì BIOS của hệ thống chỉ có thể nhìn thấy ổ cứng chứ không thể truy cập được vào dữ liệu lưu trữ. Còn có trường hợp máy tính xách tay bật được lên nhưng không khởi động được hệ điều hành. Điều này làm cho người dùng không thể truy xuất được dữ liệu theo cách thông thường.
Ngoài ra các lý do khác như, lỗi hệ thống file, virus, hacker tấn công, các phần mềm độc hại cũng được xếp là mất dữ liệu do thiệt hại logic.
Lỗi vật lý: Ổ cứng bị hỏng vật lý là cách đề cập đến lỗi cơ học gây ra trong các thành phần chuyển động trong ổ cứng. Các thành phần từ tính bị hỏng, sẽ lập tức ảnh hưởng đến dữ liệu lưu trên bề mặt đĩa. Một ổ cứng bị hỏng vật lý sẽ không thể bật được lên. Chính vì điều này, nên gây khó khăn cho quá trình tự phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop

2. Phương pháp phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop

Phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra mất dữ liệu, khi đã xác định được rõ tình hình thì sẽ có những cách phù hợp để lấy lại dữ liệu.
Phục hồi dữ liệu bằng phần mềm: Đây là giải pháp đầu tiên nếu ổ cứng bị mất dữ liệu do lỗi logic. Bạn có thể không cần sự trợ giúp của các chuyên gia để lấy dữ liệu từ một phần mềm thứ 3. Hầu hết mọi phần mềm cứu dữ liệu đều có những tính năng nhằm lấy lại dữ liệu mạnh mẽ đồng thời giao diện được thiết kế đơn giản để dễ sử dụng.

phần mềm cứu dữ liệu
Sử dụng phần mềm cứu dữ liệu sẽ có nhược điểm là phải mất tiền trả phí mua bản quyền phần mềm. (Phần mềm free thường sẽ giới hạn dung lượng muốn khôi phục, chỉ khôi phục được những dữ liệu đơn giản) quá trình chạy mà thất bại có nguy cơ làm hỏng cấu trúc dữ liệu, ngoài ra chỉ cần sử dụng sai phần mềm cũng gây mất dữ liệu vĩnh viễn.
Phục hồi dữ liệu bằng cách sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp: Phương pháp này được đánh giá là an toàn và hiệu quả cao trong những trường hợp bị hỏng vật lý, ổ cứng laptop không nhận, hỏng đầu từ, bad sector… Với những nguyên nhân mất dữ liệu phức tạp chỉ có các chuyên gia am hiểu và dày dặn kinh nghiệm thì mới đủ khả năng lấy lại. Khi mất dữ liệu do tác động vật lý bạn không thể tiến hành sử dụng phần mềm được.
Mọi nguyên nhân mất dữ liệu đều có cách giải quyết riêng, nếu như bạn không đủ tự tin để thực hiện cứu dữ liệu thì hãy lựa chọn một công ty phục hồi dữ liệu ổ cứng laptop chuyên nghiệp.

Xem thêm: Cách phục hồi dữ liệu bị xóa trên điện thoại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button