Bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động

Rate this post

Bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động là cần thiết khi bạn lưu trữ những dữ liệu quan trọng liên quan đến thông tin cá nhân hay công việc, học tập,…trên các thiết bị di động và chúng cần được bảo vệ tránh khỏi sự xâm nhập không mong muốn.

bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động

 

1.Rủi do của điện thoại di động và máy tính bảng

– Trộm cắp hoặc mất mát

Điện thoại di động, điện thoại thông minh (điện thoại có hỗ trợ email, tài liệu và các ứng dụng) và máy tính bảng (như iPad) đang nhận được nhiều sự ưa thích sử dụng mang tính phổ biến hiện nay. Chính vì giá trị của những thiết bị di động này đã dẫn đến việc nó trở thành mục tiêu để ăn cắp của những tên trộm hoặc bạn cũng có thể làm mất thiết bị di động của mình. Hằng năm, hàng trăm nghìn vụ việc thiết bị di động bị đánh cắp. Việc bạn bị mất thiết bị di động không chỉ mất mát về vật chất mà còn bị mất mát dữ liệu thông tin trong đó, dữ liệu của bạn cũng sẽ bị mất. Bên cạnh việc xâm nhập bất hợp pháp qua cách thức trực tiếp là ăn trộm, nhiều tin tặc còn có thể xâm nhập trái phép lên thiết bị di động của bạn qua mạng không dây mà bạn không thể biết. Chính vì những yếu tố này, vấn đề bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động là quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

-Virus

Để bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động thì bạn cũng cần chú ý đến yếu tố về virus. Virus có thể xâm nhập vào thiết bị di động của bạn thông qua các lỗ hổng trên hệ thống. Hacker càng ngày càng viết ra các mã virus tinh vi và có thể xâm nhập dễ dàng cả vào những thiết bị đã cài phần mềm diệt virus. Khi chúng xâm nhập được vào thiết bị di động, chúng sẽ tiếp cận và vô hiệu hóa dữ liệu của bạn trên đó.

-Sơ hở trong bảo mật của công ty điện thoại di động

Một số công ty điện thoại di động lưu trữ dữ liệu của khách hàng trên máy chủ của họ. Bạn có tin tưởng nếu công ty điện thoại của bạn có thể đảm bảo cho dữ liệu của bạn an toàn? Điện thoại của bạn có thể không phải là nơi tốt nhất để lưu trữ các thông tin có giá trị hay thông tin cá nhân như hợp đồng làm việc, tài khoản ngân hàng, tín dụng cá nhân,…Sự bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động có thể bị xâm hại bất cứ lúc nào.

-Sự riêng tư

Cuộc đàm thoại có thể dễ dàng bị nghe lén. Bạn không nên thảo luận về vấn đề mật khẩu, số thẻ tín dụng hay thông tin mang tính chất quan trọng khi nói chuyện điện thoại mà nên trao đổi ở những môi trường riêng tư hơn.

-Vấn đề Bluetooth

Nếu cài đặt Bluetooth không có cấu hình một cách chính xác thì một kẻ tấn công có thể lấy lại số địa chỉ, lịch sử cuộc gọi và các thông tin khác từ điện thoại của bạn, hoặc gửi một virus qua kết nối Bluetooth. Để tránh những vấn đề này, chỉ cần vô hiệu hóa chế độ Bluetooth đến khi bạn thực sự cần sử dụng đến nó.

2.Cần làm gì để bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động

bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động

-Bảo vệ chống mất mát hoặc trộm cắp

Không có đảm bảo rằng sự mất mát và trộm cắp sẽ không xảy ra đối với bạn. Bảo vệ điện thoại của bạn bằng cách:

+ Thiết lập chế độ định vị lên chiếc điện thoại của bạn để có thể đảm bảo rằng có hy vọng tìm lại được sau khi bị mất.

+ Thiết lập mật khẩu đăng nhập thiết bị di động để tạo rào cản cho tội phạm trong quá trình chúng muốn xâm nhập vào thiết bị của bạn.

-Nếu điện thoại hay máy tính bảng bị mất cắp bạn nên thực hiện các bước sau:

+ Báo cáo cho cơ quan cảnh sát ngay lập tức.

+ Nếu có thể bạn nên mã hóa toàn bộ dữ liệu từ xa đối với dữ liệu trên thiết bị di động.

3.Một số lưu ý đối với việc lưu trữ dữ liệu trên thiết bị di động

Việc bảo mật dữ liệu trên thiết bị di động ngày càng quan trọng đối với nhiều cá nhân, hãy xem xét một cách cẩn thận những thông tin lưu trữ trên điện thoại của bạn. Nếu nó rơi vào tay một đối tượng không mong muốn thì đó có thể là một thảm họa. Bạn có thể ngăn chặn người khác xâm nhập vào thiết bị của bạn bằng cách:

+ Mã hóa dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị.

+ Kích hoạt tính năng “Xóa từ xa” quan Windows Exchange.

+ Chọn một mật khẩu đăng nhập mạnh để hạn chế khả năng truy cập vào thiết bị của bạn.

+ Thường xuyên cập nhật hệ điều hành và phần mềm chống virus cho thiết bị di động của bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button