Cách mở rộng không gian ổ cứng với Windows 10

5/5 - (100 votes)

Mở rộng không gian ổ cứng là điều cần thiết khi ổ cứng bạn đang sử dụng đã chứa quá nhiều dữ liệu và bạn muốn tiếp tục lưu trữ thêm nhiều nữa mà không có không gian. Việc mở rộng không gian ổ cứng có thể làm với nhiều cách khác nhau trong hệ điều hành Windows 10.

mở rộng không gian ổ cứng

Bạn đang sử dụng ổ cứng có hệ điều hành là Windows 10 nhưng lại lưu trữ quá nhiều dữ liệu trong thời gian gần đây. Bạn có thể làm sạch ổ đĩa cứng của bạn và cải thiện tốc độ bằng cách loại bỏ các tập tin và di chuyển dữ liệu sang các thiết bị khác. Dưới đây là những cách đơn giản để mở rộng không gian ổ cứng của bạn một cách nhanh chóng.

1. Làm sạch thùng rác

mở rộng không gian ổ cứng

Windows 10 sử dụng Recycle bin để ẩn các tập tin mà bạn muốn vứt bỏ và làm sạch nó có thể giúp bạn mở rộng không gian ổ cứng. Bạn có thể nhấp chuột phải vào biểu tượng thùng rác cho các tùy chọn và để trực tiếp tìm lại hay xóa hẳn tập tin nào đó. Nếu bạn không thể tìm thấy biểu tượng thùng rác thì bạn vào menu Start, vào “Settings”, chọn “System”, sau đó đi đến “Storage”. Bạn sẽ có thể chọn lưu trữ theo thư mục dưới “This PC” – tìm kiếm và click vào “Temporary files”. Điều này sẽ mang đến bất kỳ vị trí nào cho các tập tin tạm thời, bao gồm cả Recycle bin. Dưới Recycle bin, chọn “Empty recycle bin” và xác nhận quyết định của bạn. Đó là việc làm rỗng thùng rác của bạn. Đây là cách mở rộng không gian ổ cứng đơn giản.

2. Xóa các tập tin tạm thời

Nếu bạn muốn mở rộng không gian ổ cứng bằng cách làm sạch ổ cứng của bạn thì có thể xóa đi các tập tin tạm thời. Các file tạm thời của Windows được sử dụng để quản lý chỉnh sửa tài liệu, một số quy trình ứng dụng, nhiệm vụ in ấn khác nhau. Những tập tin này thường được tự động xóa, nhưng đôi khi bị treo. Hãy loại bỏ tất cả chúng bằng cách chọn “Delete temporary files” trong các thư mục “Temporary files”.
Một tập tin sẽ tự động được tạo ra khi bạn tải bất kỳ thứ gì từ Internet về máy của bạn. Những tập tin này chứa trong Dowloads của bạn và có nghĩa là nó có thể nhanh chóng xếp chồng lên nếu bạn tải thêm nhiều nội dung trong máy tính Windows 10 của bạn.
Bạn cũng có thể tìm tải trong phần “Storage” của máy tính (SettingsSystemStorage). Chọn “This PC” và trở lại “Temporary files”. Bạn có thể truy cập “Downloads” từ phần này. Chọn “View downloads” và xóa bất kỳ tập tin mà bạn không còn cần bằng cách làm nổi bật chúng trong các nhóm hoặc cá nhân. Đây là một cách tuyệt vời để mở rộng không gian ổ cứng đơn giản mà bạn không vô tình xóa một nội dung gì đó mà bạn sẽ cần sau này.

3. Gỡ bỏ ứng dụng cài đặt

Nếu bạn đang sử dụng Window 10 và cài đặt nhiều ứng dụng, việc cài đặt quá nhiều ứng dụng làm cho việc lưu trữ của máy tính chậm hoặc thiếu không gian cho các nội dung khác, đặc biệt là trên một số các thiết bị Windows nhỏ hơn, nhẹ hơn.
Từ menu Start, bạn đi đến Settings, chọn “System”, sau đó chọn App & features. Ở đây bạn có thể xem tất cả ứng dụng tải về. Windows 10 cho phép bạn sắp xếp chúng theo thống kê khác nhau – nếu bạn có một danh sách dài, sắp xếp chúng bằng số lượng không gian đĩa cứng mà nó đang chiếm. Tìm xem ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng nhất thì có thể xóa những ứng dụng mà bạn cảm thấy không cần thiết. Kiểm tra xem không có điều gì quan trọng trong nó và chọn “Uninstall”.

4. Thay đổi cách bạn sử dụng OneDrive

mở rộng không gian ổ cứng

OneDrive là một dịch vụ đám mây cho Windows, do đó bạn sẽ nghĩ rằng tất cả các dữ liệu đám mây nó sử dụng sẽ giúp mở rộng không gian ổ cứng. Điều này đúng, ngoại trừ một tính năng đặc biệt OneDrive – khả năng lưu các tập tin ẩn, mà bạn có thể thậm chí không biết rằng bạn đang sử dụng.
Đôi khi điều này là có ích, nếu bạn đang đối phó với các tập tin mật hoặc các dự án lớn, một ý tưởng tốt là nên có một bản sao lưu. Nhưng nếu bạn đang sử dụng OneDrive và tự động ẩn cho mỗi tập tin và bạn có thể đọc tại nơi làm việc, trường học hoặc nhà và điều này có thể làm lãng phí không gian ổ cứng của bạn.
Biểu tượng OneDrive có vị trí bên phải của thanh công cụ của bạn (nó có thể được ẩn giấu dưới mũi tên Show hidden icons). Click vào biểu tượng đám mây và chọn “Settings”, sau đó chọn “Choose folders”. Điều này sẽ đưa bạn đến tất cả các loại tập tin mà OneDrive có thể tiết kiệm ngoại tuyến và giảm đi không gian đã chiếm giữ. Bỏ chọn tất cả các thư mục trong OneDrive mà bạn không hoàn toàn cần. Hãy nhớ rằng bạn vẫn có thể truy cập tất cả các tâp tin trực tuyến OneDrive.com, vì vậy bạn không thực sự mất mát điều gì.

5. Sử dụng Xbox One

Nền tảng Microsoft đang phát triển ngày càng kết nối gần với nhau hơn và sự hội tụ là rất rõ ràng trong Windows 10, kết nối tự do hơn với các thiết bị khác của Microsoft như Xbox One game console. Nếu bạn có một Xbox One, bạn có thể sử dụng nó để giúp tiết kiệm không gian ổ cứng bằng cách trao đổi, chọn ứng dụng và dữ liệu.
Một Xbox One có thể giữ 500GB dữ liệu, bao gồm một loạt các mạng và ứng dụng âm nhạc. Bạn có thể truyền tải nội dung từ Xbox đến máy tính Windows 10 chỉ với một vài bước. Điều này cho phép bạn lưu trữ dữ liệu trên các điều khiển game và mở rộng không gian ổ cứng trên máy tính của bạn, nếu bạn có nội dung bạn chỉ sử dụng chúng tại nhà. Chỉ cần nhớ để xóa dữ liệu từ máy tính của bạn sau khi bạn chuyển nó cho Xbox.

6. Sử dụng một ổ đĩa gắn ngoài

Từ ổ USB đến đầy đủ các ổ đĩa cứng gắn ngoài, một trong những cách đơn giản nhất để làm sạch ổ đĩa cứng của bạn trên Windows 10 là di chuyển dữ liệu ra bên ngoài máy tính của bạn.
Đầu tiên, treo lên một ổ đĩa cứng và chắc chắn rằng nó được định dạng đúng và sẵn sàng cho việc tải lên. Kéo và thả một tập tin vào ổ đĩa gắn ngoài sẽ tạo ra một bản sao của tập tin, cho phép bạn xóa các bản gốc.
Tuy nhiên, bạn cũng có thể di chuyển khối lượng lớn các tập tin cùng một lúc. Mở mục File Explorer trên thanh công cụ và chọn tất cả các tập tin bạn muốn di chuyển ra ngoài ổ đĩa cứng máy tính của bạn. Một khi họ được lựa chọn, hãy vào danh sách Home trang chủ, chọn “Move”, sau đó chọn “Choose Location”. Chọn ổ cứng gắn ngoài của bạn từ danh sách, và nó sẽ thả tất cả tập tin vào vị trí, bạn thậm chí không phải xóa bất kỳ điều gì sau đó.

mở rộng không gian ổ cứng

Trên đây là một vài cách để bạn có thể mở rộng không gian ổ cứng, giúp ổ cứng của bạn tăng thêm khả năng lưu trữ những dữ liệu của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button