Làm thế nào để sao lưu ổ cứng SSD?

4.6/5 - (150 votes)

Sao lưu ổ cứng SSD là cần thiết đối với những người đang sử dụng ổ cứng SSD, bạn cần thực hiện công việc này khi muốn chuyển sang sử dụng ổ cứng mới, tránh việc mất dữ liệu,…Vậy bạn có thể làm cách nào để thực hiện việc này?

sao lưu ổ cứng SSD

1.Các thuật ngữ liên quan

Trước khi bạn tiến hành sao lưu ổ cứng SSD, bạn nên tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến công việc sao lưu.

Clone: nhân bản là hành động sao chép nội dung từ một thiết bị lưu trữ khác mà không cần thay đổi bất kỳ điều gì. Clone không chỉ có thể đảm bảo các file của đĩa nguồn và đĩa mục tiêu sao lưu là như nhau, mà còn đảm bảo cùng một vị trí địa lý như nó đang có trong ổ đĩa nguồn. Ví dụ, một số bản sao yêu cầu đĩa mục tiêu sao lưu là giống hệt với đĩa nguồn ở cấp độ khu vực, do đó người dùng có thể thực hiện khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa sao lưu.

Đĩa nguồn: là ổ đĩa chứa dữ liệu được nhân bản với một thiết bị lưu trữ.

Target/Destination Disk: các đĩa đó sẽ nhận được nội dung nhân bản từ đĩa nguồn.

2.Các thiết bị cần thiết trước khi tiến hành sao lưu

Để tiến hành sao lưu bạn nên chuẩn bị một số thiết bị sau:

  • Ổ cứng: rõ ràng bạn nên chuẩn bị ít nhất hai ổ cứng, ổ cứng nguồn và ổ cứng mới để sao lưu. Khi nhân bản sẽ chuyển giao dữ liệu sang đĩa mục tiêu và lưu trữ dữ liệu trên đó, vì vậy bạn cần phải sao lưu dữ liệu sang đĩa mục tiêu.
  • Phần mềm sao lưu: sao lưu ổ cứng SSD không chỉ đơn giản là sao chép các tập tin từ một cứng và chuyển sang một ổ cứng khác, bạn cần sự giúp đỡ của một chương trình nhân bản để thực hiện điều này. PartitionGuru là một công cụ đa năng có thể phục hồi dữ liệu bị mất, thay đổi kích thước phân vùng.
  • Kết nối cho ổ cứng thứ hai: sau khi ổ cứng sẵn sàng, bạn nên tìm hiểu làm thế nào để kết nối chúng với máy tính để bắt đầu sao lưu ổ cứng SSD. Trong khi nếu máy tính của bạn là máy tính xách tay, bạn phải kết nối thêm ổ cứng thông qua cổng USB, ổ cứng SSD nên được đặt trong một adapter USB.

3.Các bước để sao lưu ổ cứng SSD

PartitionGuru làm cho các bản sao của ổ cứng hoặc phân vùng dễ dàng và bạn có thể sao lưu ổ cứng SSD. Xin lưu ý rằng tất cả các dữ liệu trên ổ cứng mục tiêu sẽ bị xóa và ghi đè sau khi sao lưu. Vì vậy, bạn nên chắc chắn rằng không có tập tin quan trọng nào trên ổ cứng.

  • Bước 1: Launch PartitionGuru và nhấp vào menu “Tools” để chọn :Clone Disk”.

sao lưu ổ cứng SSD

  • Bước 2: Mở cửa sổ pop-up chọn đĩa nguồn và đĩa mục tiêu.

sao lưu ổ cứng SSD

  • Bước 3: Click “Start” và PartitionGuru sẽ bắt đầu sao lưu ổ cứng SSD. Bạn đừng đóng nó cho đến khi sao lưu ổ cứng SSD hoàn tất.

sao lưu ổ cứng SSD

Bên cạnh cách trên thì bạn có thể thực hiện sao lưu ổ cứng SSD bằng những cách khác nhau như sử dụng thiết bị lưu trữ như đĩa CD, ổ USB hay sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây.

Bài viết tham khảo:

1.Làm thế nào để mua một ổ cứng gắn ngoài

2.Khôi phục tập tin từ một ổ cứng bị format

3.Vai trò của phần mềm Antivirus với máy tính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button