Những bước đơn giản để backup dữ liệu

5/5 - (1 vote)

Backup dữ liệu có nghĩa là bạn cần phải sao lưu dữ liệu trong máy tính vào một thiết bị khác đề phòng khi máy tính của bạn gặp sự cố. Khi thấy máy tính có hiện tượng lạ thì việc làm đầu tiên bạn phải nghĩ tới đó là backup dữ liệu.

Backup dữ liệu ở đâu là an toàn? Bạn cần backup chúng ra nhiều thiết bị khác nhau như: USB HDD, hdd di động, ổ cứng gắn ngoài, lưu trữ trực tuyến… khi những thiết bị nào có vấn đề thì còn có những thiết bị khác. Vì vậy việc backup dữ liệu là vô cùng cần thiết.

Bước 1: chọn phương tiện dùng để sao lưu dữ liệu

Giải pháp phổ biến nhất hiện nay dùng để backup dữ liệu là sử dụng thiết bị lưu trữ ổ cứng gắn ngoài hay là lưu trữ trên đám mây. Đối với ổ cứng gắn ngoài thì đây là thiết bị được ưu chuộng nhiều nhất , nhanh và lại rẻ nhưng khi mang theo bên mình thì việc va chạm hay rơi ngoài ý muốn là điều không thể tránh khỏi vì vậy rất dễ bị mất dữ liệu. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp xảy ra như kết nối ổ cứng gắn ngoài với máy tính thì nếu mất điện đột ngột hoặc do virus xâm nhập thì cũng dẫn tới tình trạng ổ cứng bị lỗi

Giải pháp đám mây có tốc độ chậm hơn nhiều do với ổ cứng gắn ngoài, bởi tốc độ của nó phụ thuộc hết vào đường truyền dữ liệu của internet. Những dịch vụ này cho phép bạn lưu trữ miễn phí không tốn kém và bảo vệ được dữ liệu.

Bước 2: Chọn chương trình backup dữ liệu

Những bước đơn giản để backup dữ liệu

Khi sử dụng bất cứ một phần mềm nào thì bạn cũng cần phải tùy chỉnh lại những thiết lập để phù hợp với những loại tập tin khác nhau. Khi đã được thiết lập chương trình sẽ tự động tạo ra một bản sao lưu đầy đủ và bây giờ chỉ cần thay đổi việc sao lưu từ những lần trước đó.

Một số giải pháp tối ưu nhất cho việc backup dữ liệu phổ biến nhất hiện nay đó là: dropbox, onedrive, google drive…. Các chương trình này bạn đều có thể tải miễn phí trên mạng về và cài đặt vào máy tính. Ngoài ra nó sẽ tự động kết nối và tự động đồng bộ dữ liệu khi có kết nối với internet.

Bước 3: Bạn có thể backup dữ liệu trực tiếp trên windows

Việc backup dữ liệu rất quan trọng và cần phải được thực hiện thường xuyên và liên tục. Ngoài ra, hiện nay một số hệ điều hành windows thông dụng cũng có những chức năng tự backup dữ liệu và bạn có thể sử dụng chức năng này cho việc backup dữ liệu ngay trên windows của mình và cho phép lưu vào các ổ đĩa, ổ cứng gắn ngoài…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button