6 nguyên nhân gây hỏng ổ cứng và giải pháp phục hồi dữ liệu

4.3/5 - (13 votes)

Nguyên nhân gây hỏng ổ cứng là do con người, do môi trường, do nhiệt độ,… Cùng tìm hiểu bài viết sau để biết thêm các thông tin hữu ích để phòng tránh ổ cứng bị lỗi.

Sao lưu dữ liệu vào ổ đĩa là rất quan trọng vì nó giúp bạn lấy lại các tập tin và thư mục bị mất khi bạn vô tình xóa hoặc định dạng ổ đĩa. Chú ý là không ai là không đủ cẩn thận để sao lưu dữ liệu và các tập tin quan trọng. Các bản sao lưu vẫn là giải pháp tuyệt vời và là cách dễ dàng nhất để khôi phục dữ liệu sau khi ổ đĩa di động hoặc ổ đĩa trong bị lỗi hay sự cố máy tính xảy ra. Ổ cứng bị lỗi có thể xảy ra bất cứ lúc nào do mất điện đột ngột, virus tấn công, làm hỏng các tập tin hệ thống như NTLDR, boot.ini, msdos.sys, vv…

Dưới đây là danh sách 6 nguyên nhân làm lỗi ổ cứng với các giải pháp đi cùng chắc chắn sẽ giúp người dùng khôi phục dữ liệu từ các điều kiện dễ dàng và không ảnh hưởng hoặc sửa đổ dữ liệu. Nếu trong bất kỳ điều kiện nào, các giải pháp được đề cập dưới đây không thể giải quyết vấn đề thì hãy mang chúng đến với các công cụ phục hồi dữ liệu ngay lập tức để tránh thiệt hại thêm cho đĩa cứng.

1. Lỗi Firmware từ nhà sản xuất

Biểu hiện:

 • Ổ cứng không được phát hiện hoặc không nhận trong tất cả hệ thống.
 • Hệ thống không khởi động hoặc bị treo trong quá trình khởi động.

Nguyên nhân gây hỏng ổ cứng

Nguyên nhân gây hỏng ổ cứng: Vấn đề xảy ra chủ yếu với các ổ đĩa có thương hiệu mới mà ngăn chặn ổ đĩa từ những hoạt động đúng. Thậm chí nó xảy ra chỉ  vài ngày sau khi mua và có xác suất cao từ các nhà sản xuất đã cung cấp ổ đĩa lỗi. Những loại ổ đĩa được giao cho khách hàng không hề kiểm duyệt.

Giải pháp: Người dùng có thể liên hệ với các nhà sản xuất ổ cứng và yêu cầu khi ổ đĩa vẫn còn trong thời gian bảo hành. Vì thế, loại vấn đề này có thể được giải quyết mà không cần thêm bất cứ điều tra và không cần phải trả bất kỳ một khoản tiền nào. Tuy nhiên, người sử dụng có thể bị mất dữ liệu quan trọng mà lưu trữ trong ổ đĩa sau khi ổ đĩa cứng bị lỗi. Các nhà sản xuất sẽ không cung cấp bất kì sự đảm bảo về an toàn cho dữ liệu và khôi phục chúng từ các vấn đề ổ đĩa, Có thể sử dụng phần mềm chuyên nghiệp khôi phục dữ liệu như Partition Recovery  nếu vấn đề không là nghiêm trọng và thiệt hại về mặt logic.

2. Nhiệt độ

Biểu hiện:

 • Các Fand chuyển từ từ hoặc đứng im.
 • Âm thanh hoặc tiếng ồn được phát tra từ hệ thống phần cứng.
 • Máy tính hoặc Laptop bị nóng ngay sau khi khỏi động.

Nguyên nhân: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất trong tất cả các nguyên nhân dẫn đến lỗi ổ cứng và xảy ra thường xuyên. Do quạt thông gió không đúng cách hoặc quạt CPU bị lỗi, hệ thống sẽ nóng đến đỉnh điểm và dẫn đến các vụ tai nạn đĩa cứng đôt ngột hoặc thiệt hại nghiêm trọng từ phần cứng máy tính. Môi trường cũng có thể tác động nghiêm, ngăn chặn hệ thống phân chia nhiệt độ đúng cách.

Giải pháp:  Đảm rằng quạt CPU đang chạy tốt và gấp đôi đủ để làm mát được gửi đến bộ phận xử lý và các thiết bị ngoại vi. Bạn có thể sử dụng keo tản nhiệt và sử dụng chúng giữa các bộ tản nhiệt CPU để làm cho nó chạy thông suốt trong thời gian tới. Sử dụng công cụ Stellar SMART để thông báo đến người dùng tình trạng ổ đĩa và bất kì rủi ro trong tương lai liên quan đến phần cứng. Nó cũng giúp người dùng phất hiện lỗi bab setor trong ổ đĩa cứng làm hệ thống đột ngột bị đóng băng.

3. Nguồn điện

Biểu hiện:

 • Hệ thống BIOS không thể phát hiện ra ổ đĩa.
 • Ổ đĩa không quay.
 • Lỗi khởi động đột ngột.

Nguyên nhân gây hỏng ổ cứng: Do UPS(Viết tắt Uninterruptible Power Supply là bộ lưu điện là thiết bị cung cấp điện năng) không có khả năng cung cấp nguồn điện tương ứng, hoặc là quá cao hoặc là quá thấp. Nó xảy ra khi sử dụng nguồn điện không đáng tin cậy và làm cho nguồn cung cấp điện bị gián đoạn.

Giải pháp: Hãy chắc chắn rằng hệ thống phần cứng được cung cấp điện. Bằng cách sử dụng UPS của bất kì thương hiệu nổi tiếng có thể khắc phục được sự cố. Ngoài ra, hãy xem xét làm cho hệ thống tắt khi không sự dụng. Nếu nó xảy ra và bạn không thể tiếp xúc với ổ đĩa cứng, hãy tải Stellar Phoenix Windows Data Recovery Professional để khôi phục dữ liệu quan trọng.

4. Nguyên nhân gây hỏng ổ cứng do lỗi vật lý

Đây là lỗi xảy ra ở bên trong ổ đĩa cứng do các lỗi bad sectors và các khối, trục động cơ ngừng hoạt động, các bảng mạch in PCB bị lỗi và đầu đọc ghi không hoạt động.

Nguyên nhân gây hỏng ổ cứng

Biểu hiện:

 • Tiếng kêu kẹt kẹt phát ra từ ổ đĩa.
 • Các tập tin và thư mục bị ẩn theo thời gian, các tập tin và thư mục có thể bị lỗi và không thể truy cập được.
 • Đóng băng hệ thống hoàn chỉnh.
 • Màn hình màu xanh hiện lên ngay sau khi bạn khởi động máy tính và làm cho hệ thống không thể khởi động được.

Nguyên nhân: Ổ đĩa cứng mang một bộ phận chuyển động mà có thể bị suy giảm theo thời gian và cuối cùng dẫn đến hư hỏng bộ phận vật lý trong ổ cứng. Virus xâm nhập  vào máy tính có thể xóa dữ liệu trong ổ đĩa, thay đổi hoạt động của ổ đĩa hoặc có thể làm các tập tin hệ thống bị lỗi,vv… đây chính là nguyên nhân dẫn đến lỗi vật lý. Nhiều loại virus rootkit xâm nhập vào máy tính một cách dễ dàng ngay sau khi bạn khởi động máy tính và chúng làm lỗi các hoạt động hệ thống ở BIOS. Mặc dù, hiện nay các hệ điều hành Windows mới nhất như Windows 8, Windows 10 đã có tính năng phát hiện và loại bỏ các phần mềm độc hại sử dụng công nghệ UEFI. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo, bạn vẫn nên cài đặt phần mềm diệt virus có bản quyền để tránh bị virus xâm nhập(hiện nay đang có loại virus mã hóa tống tiền đang lây lây với tốc độ rất mạnh, vì vậy bạn nên cài đặt phần mềm để tránh rủi ro xảy ra.)

Giải pháp: Cập nhật hệ thống thường xuyên và hàng tuần, chạy bản mới nhất của chương trình chống virus, nên thay ổ cứng sau 3 -4 năm sử dụng, vv… đây là những biện pháp chung nhất có thể làm cho tuổi thọ ổ cứng kéo dài hơn và giúp bạn sao chép và di chuyển dữ liệu vào hệ thống khác.

5. Tập tin lỗi

Biểu hiện:

 • Các tập tin hệ thống quan trọng trở lên bị hỏng và ngăn không cho người dùng truy cập vào hệ thống.
 • Hệ thống bất ngờ tắt máy do lỗi nguồn và hoặc khởi động lại làm cho các tập tin bị lỗi và bạn không thể truy cập vào bất cứ điều gì.

Nguyên nhân: Tắt máy tính sai cách, vô tình đóng bất cứ chương trình đang chạy, sử dụng các mã độc và ứng dụng bị lỗi, điện áp tăng vọt, vv… đây là những yếu tố dẫn đến ổ cứng bị lỗi và làm cho ổ cứng không ổn định và dừng hoạt động đúng. Những thao tác sai dẫn chính là nguyên nhân gây hỏng ổ cứng

Giải pháp: Luôn tắt máy tính đúng cách để giúp máy tính đóng tất cả mọi chương trình và lệnh Kernel để dừng cung cấp năng lượng cho thiết bị CPU còn lại. Đây cũng là để nghị để đóng bất cứ hoặc tất cả các chương trình đang chạy trước khi đóng hệ thống. Tránh cài đặt mã độc và phần mềm lỗi vào máy tính sẽ giúp ổ cứng sử dụng được lâu hơn.

6. Nguyên nhân gây hỏng ổ cứng là do con người

Lỗi này xảy ra chủ yếu là do sai lầm của con người và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống. Ví dụ như, sửa đổi các thiết lập đăng kí hệ thống, thay đổi thuộc tính và vị trí tập tin hệ thống, cài đặt sai hệ điều hành, vv… Những loại lỗi này rất khó để sửa và đòi hỏi phần mềm khôi phục dữ liệu mạnh nhất để quét và khôi phục dữ liệu bị hư hỏng nghiêm trọng.

Ổ đĩa cứng không hoạt động, bị lỗi vẫn có thể khôi phục lại được dữ liệu

ổ đĩa cứng đi đến thất bại chỉ là sớm hay muộn vì vậy bạn được cần có biện pháp dự phòng và kế hoạch khôi phục dữ liệu tiện dụng. Trong trường hợp, sao lưu bị mất hoặc kế hoạch sao lưu bị lỗi, bạn sẽ cần đến phần mềm khôi phục dữ liệu để đưa dữ liệu quay trở lại từ những ổ đĩa không thể truy cập và ổ đĩa lỗi.

Hy vọng 6 nguyên nhân gây hỏng ổ cứng ở trên sẽ giúp ích cho bạn đọc, để tránh mất đi dữ liệu quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button