Lý do xảy ra sự cố máy tính bạn thường gặp

3.5/5 - (2 votes)

Sự cố máy tính có thể luôn xảy ra trong quá trình bạn sử dụng thiết bị công nghệ cao này. Để sử dụng một cách an toàn và hạn chế một cách tối đa cho việc hư hỏng máy tính thì bạn cần biết một số lý do cơ bản để có biện pháp phòng tránh

Có hàng triệu lý do mà có thể chịu trách nhiệm cho sự cố máy tính của bạn và một số như là: virus, Trojans, Worms, chương trình lừa đảo, phần mềm gián điệp, sử dụng phiên bản xuống cấp của hệ điều hành, thiếu cập nhật thích hợp các chương trình chống virus hay phần mềm có chất lượng thấp. Đôi khi ngay cả khi bạn không biết cách tắt máy tính hợp lý, trong khi máy đang hoạt động mà bạn ngắt nguồn điện bất ngờ cũng tác động xấu đến hệ điều hành và gây ra sự cố máy tính của bạn. Trong trường hợp này thì máy tính của bạn có thể bị xuống cấp và xảy ra sự cố máy tính nếu bạn không quan tâm hợp lý đến một số phần cứng và phần mềm trong máy tính. Sau đây là một số lý do chính gây ra sự cố máy tính:

1.Virus và Spy-ware

sự cố ổ cứng

Đây là một trong những lý do hàng đầu khi nguyên nhân chủ yếu gây ra sự cố máy tính cho hầu hết người dùng trên toàn thế giới. Thuật toán lập trình luẩn quẩn được tạo ra hàng ngày bởi những kẻ tấn công xấu và họ có một khả năng nhất định khi có thể đi qua được bức tường lửa và làm thay đổi các giá trị Registry của hệ thống điều hành gây mất vĩnh viễn các tập tin gốc mà được thiết lập trong hệ thống.

Một số các yếu tố gây ra sự cố máy tính tương tự cũng được gọi bằng các tên khác nhau như Trojan, rootkit, chương trình lừa đảo, Worms,…có thể làm hư hỏng hệ điều hành cũng như máy tính của bạn.

2.Phiên bản Driver xuống cấp

Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự cố máy tính, việc sử dụng chương trình Driver chất lượng thấp có thể gây ra nhiều lỗi nghiêm trọng khi họ nó làm thao tác không hợp lệ vào registry của hệ điều hành. Trong trường hợp này mọi thứ hoạt động ổn nhưng sau đó đột nhiên hệ thống bắt đầu bị treo và nó dường như bị quá tải và nó yêu cầu khởi động lại chương trình, nó cho thấy thông báo lỗi trên màn hình chính và được tự động tắt.

3.Việc tắt và mở máy tính không đúng cách

sự cố ổ cứng

Khi sử dụng máy tính để tránh sự cố máy tính xảy ra thì việc tắt và mở máy tính cũng cần đúng cách. Điển hình như việc tắt máy tính phải được thực hiện trên thanh công cụ của máy tính với một số thao tác đơn giản, chứ không phải là tắt bằng cách rút điện trực tiếp từ phích nguồn của máy tính, điều này sẽ gây mất điện đột ngột trong khi máy tính đang hoạt động. Nó không chỉ tạo ra các lỗi của hệ điều hành và nó cũng tạo ra vấn đề cho bo mạch chủ và dẫn đến sự cố máy tính của bạn. Máy vi tính là một trong những thành tựu của sự phát triển công nghệ cao nhưng không có nghĩa là bạn có thể sử dụng nó bất cứ cách nào mà bạn muốn. Việc tắt máy tính thông qua các thao tác trên thanh công cụ cho phép hệ điều hành thực hiện các quá trình theo cách tuần tự, hoàn thành quá trình chạy và sau đó mọi chương trình sẽ chấm dứt, hệ thống tắt. Nhưng nếu bạn trực tiếp kéo công tắc xuống thì quá trình này sẽ bị chấm dứt đột ngột tạo ra lỗi khi bạn bật nó vào thời gian sau đó và dẫn đến sự cố máy tính nghiêm trọng.

4.Thiếu cập nhật cho chương trình Antivirus

sự cố máy tính

Một khía cạnh khác đặt ra vấn đề cho sự cố máy tính của bạn là việc thiếu cập nhật những chương trình chống virus mới trong khoảng thời gian thường xuyên. Những bản cập nhật chứa các định nghĩa mới và là phiên bản mới nhất chứa nhiều tính năng mới có thể thực hiện việc chống lại các loại virus khi chúng tấn công. Nếu không có bản cập nhật mới nhất cho antivirus thì sau đó có thể dẫn đến sự cố máy tính do các cuộc tấn công liên tục của virus.

5.Sử dụng phần mềm hợp pháp

Những phần mềm hợp pháp thường đi kèm với đầy đủ chức năng, các phiên bản của nó tương thích cao và đầy đủ. Nhưng hiện nay, nhiều người dùng thường lựa chọn các phần mềm miễn phí để sử dụng, các phần mềm này có thể bị lỗi và khi sử dụng có thể nhiều tập tin sẽ bị ảnh hưởng.

6.Sử dụng hệ điều hành nâng cấp

Hệ điều hành được nâng cấp là tốt hơn và mạnh mẽ hơn trong các khía cạnh lập trình, nó có thể cung cấp cho bạn những chức năng hữu ích và đảm bảo sự an toàn. Các hệ điều hành mới cần lấy không gian lớn hơn để cài đặt nhưng chúng được đánh giá cao hơn về chức năng cung cấp cho người dùng. Các hệ điều hành có khả năng chống nhiều virus và tin tặc và bảo vệ dữ liệu cá nhân cho bạn. Tường lửa của hệ điều hành là duy nhất và đang có cơ chế loại bỏ nhiều Spy-ware, virus.

Bài viết tham khảo:

1.Phần mềm độc hại và các cách phòng ngừa

2. USB là gì? Kết cấu của USB?

3. Ổ cứng bị ướt thì phải làm thế nào?

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button