Cách hoạt động của ổ cứng

5/5 - (2 votes)

Ổ cứng là phần chậm nhất trong máy tính của bạn (sau ổ đĩa mềm, CD \ DVD hoặc bộ nhớ Flash). Điều này là bởi vì nó là cơ học và do đó, có các thành phần chuyển động. Ai cũng biết ổ cứng trong máy tính của mình nhưng không phải ai cũng biết ổ cứng hoạt động như thế nào. Trong bài này tôi sẽ cho các bạn thấy cách hoạt động của  ổ cứng như thế nào.

Cách hoạt động của  ổ cứng máy tính như thế nào

Bên trong ổ cứng bao gồm nhiều phần. Nhưng trước tiên chúng ta hãy nhìn vào các thành phần cơ bản của một ổ cứng.

Đĩa từ:

Đây là các đĩa hợp kim kim loại được phủ một hợp kim nhôm hoặc chất nền thủy tinh. Các vật liệu truyền thống là hợp kim nhôm nhưng những ngày này, Ổ cứng mới hơn được phủ một lớp chất nền thủy tinh vì nó cung cấp độ bền cao hơn. Đây là nơi ổ cứng lưu trữ thông tin. Tất cả dữ liệu của bạn được lưu trữ bằng cách sử dụng phân cực cực khác nhau. Đây là một trong những nơi thường xuyên gây ra việc thất bại của ổ cứng.

Cách hoạt động của  ổ cứng
Mật độ Areal:

Mật độ Areal là lượng dữ liệu có thể được đóng gói trong một inch không gian của ổ cứng. Mỗi đĩa lưu trữ thông tin theo dõi.
Dữ liệu được ghi ra các đĩa là từ tính. Và trong các vòng tròn này, các bit dữ liệu được ghi lại theo tuyến tính. Các bit được đóng gói dọc theo các sector, càng có nhiều dữ liệu có thể được lưu trữ. Hiện tại, Toshiba giữ kỷ lục về mật độ ghi – 541,4G bit / inch.
Vậy tại sao công ty không thể đóng gói thêm gigabit trên mỗi inch? Điều này là do giới hạn vật lý cũng như giới hạn điện từ.

Đĩa từ (platter)

Được cấu tạo bằng nhôm hoặc thủy tinh không có các hạt bụi, các vết lõm trên đó . Và nhúng các nhãn từ cực nhỏ vào đó. Để tăng mật độ ghi, bạn phải làm cho những dấu hiệu nhỏ hơn về kích thước và giảm kích thước của thiết bị đọc / ghi. Nhưng nó không phải là việc dễ dàng như những từ ngữ. Các bit nhỏ hơn, khó hơn để đọc vì cường độ tín hiệu.

Trục chính:

Mỗi đĩa được xếp chồng lên nhau trên đầu trục chính. Động cơ xoay các đĩa cứng xoay ở một tốc độ cụ thể. Phổ biến nhất là 5, 400RPM (Số lần quay mỗi phút). Các ổ đĩa cứng cao cấp được sử dụng trong máy trạm hoặc máy chủ có thể quay ở tốc độ 7.200 RPM, 10.000RPM hoặc thậm chí 15.000Rpm. Các đĩa cứng quay nhanh hơn, đầu đọc / ghi nhanh hơn có thể lấy dữ liệu
Động cơ trục chính sử dụng vòng bi để xoay quanh. Sử dụng vòng bi tạo ra hoạt động nhanh hơn và mượt mà hơn.

Trên đây là cách hoạt động của ổ cứng chính  bên trong máy tính. Nếu thấy bổ ích thì share cho mọi người cùng đọc nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button