Nguyên nhân thất bại ổ cứng mà bạn nên biết

5/5 - (103 votes)

Thất bại ổ cứng là một trong những vấn đề phổ biến và khó chịu đối với người sử dụng máy tính. Làm thế nào để bạn có thể chủ động hơn khi trường hợp xấu nhất này xảy ra? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân thất bại ổ cứng để có thể giúp bạn có nhiều thông tin hơn và bạn sẽ chủ động hơn nếu trường hợp này xảy ra.

1.Các nguyên nhân thất bại ổ cứng phổ biến

nguyên nhân thất bại ổ cứng

Ổ đĩa cứng hay còn gọi là ổ cứng HDD được cấu tạo bởi các bộ phận chuyển động như trục quay, đĩa từ tính, cần chuyển động, đầu đọc/ghi,…Bên cạnh ổ HDD còn có một loại ổ cứng nữa là SSD, đây là loại ổ cứng có cấu tạo khác so với HDD, nó dùng bộ nhớ Flash để lưu trữ dữ liệu và không có bộ phận chuyển động cấu thành.  Sau đây là mọt số nguyên nhân thất bại ổ cứng phổ biến:

-Đối với ổ HDD có thể thất bại do tai nạn của các bộ phận chuyển động như sự va chạm giữa đầu đọc/ghi và bề mặt đĩa, hỏng IC, hỏng motor,…hoặc qua thời gian sử dụng lâu bề mặt của đĩa kém, ổ cứng hết tuổi thọ thì cũng là nguyên nhân thất bại ổ cứng.

-Với ổ SSD thì số lần đọc/ghi có một số lượng nhất định, sau thời gian sử dụng lâu dài thì ổ cứng của bạn có thể gặp trục trặc, hay việc mất điện đột ngột cũng làm ảnh hưởng lớn đến ổ cứng và có thể làm cho ổ cứng chết bất ngờ.

nguyên nhân thất bại ổ cứng

Bên cạnh đó, hai loại ổ cứng này còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thất bại ổ cứng như:

+Bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, tình trạng ổ cứng có thể diễn ra nếu bạn luôn giữ ổ cứng ở trong môi trường nhiệt độ cao.

+Tác động bởi nước, trong quá trình sử dụng bạn có thể vô tình làm đổ nước lên máy tính và ổ cứng của bạn bị ngấm nước. Ổ cứng cũng giống như các thiết bị điện tử khác, đều không thẻ tiếp cận với nước, nếu ổ cứng của bạn bị nước vào thì đây là vấn đề nghiêm trọng.

+Ảnh hưởng của tĩnh điện.

+Ổ cứng bị ảnh hưởng của sét.

+Hỏng do thường để ổ cứng gần nam châm.

2.Một số dấu hiệu cảnh báo thất bại ổ cứng

nguyên nhân thất bại ổ cứng

Trong một số trường hợp, bạn sẽ nhận ra một số dấu hiệu của việc thất bại ổ cứng như:

-Máy tính bị treo thường xuyên, khi điều này xảy ra con trỏ chuột của bạn không thể di chuyển và bạn không thể thực hiện thao tác nào trên máy tính của mình.

-Files dữ liệu đột nhiên biến mất không rõ lý do.

-Bạn đang sử dụng máy tính đột nhiên bị tắt hoặc thông báo lỗi.

-Tốc độ truy cập dữ liệu chậm.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo thất bại ổ cứng điển hình mà bạn nên biết. Khi bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu trên thì hãy nhanh chóng thực hiện sao lưu dữ liệu của bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button