Cách xử lý ổ cứng bị nước vào

4.9/5 - (49 votes)

Trong quá trình xử dụng máy tính, thật không may bạn làm đổ nước vào máy tính laptop hay vì một số lý do khác làm cho nước xâm nhập vào chiếc ổ cứng nơi chứa dữ liệu quan trọng của bạn. Trong trường hợp này bạn phải tìm cách xử lý ổ cứng bị nước vào một cách nhanh chóng.

cách xử lý ổ cứng bị nước vào

Ổ cứng cũng giống như các thiết bị điện tử khác, rất nhạy cảm với nước. Nếu việc ổ cứng bị dính nước thì là vấn đề khá nghiêm trọng. Bạn cần nhanh chóng tìm cách xử lý ổ cứng bị nước vào. Sau đây là một số cách xử lý ổ cứng bị nước vào mà bạn nên biết để có thể cứu và khôi phục dữ liệu.

1.Không để thời gian quá lâu để xử lý

Khi ổ cứng của bạn bị nước vài thì bạn không nên trì hoãn thời gian cứu ổ cứng. Đặc biệt, nước mà ổ cứng tiếp xúc có thể là nước bẩn có những hạt vi mô và chất gây ô nhiễm. Ngoài ra nếu bạn để thời gian lâu, nước sẽ xâm lấn và ngấm vào các bộ phận khác của ổ cứng gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn.

2.Ngắt nguồn điện kết nối

Khi bạn đang sử dụng ổ cứng mà bất ngờ bị nước xâm nhập, cách tốt nhất là bạn nên nhanh chóng ngắt nguồn điện kết nối để giảm chập cháy và thiệt hại cho ổ cứng cũng như hạn chế gây nguy hiểm.

3.Không nên sử dụng máy sấy tóc để sấy ổ cứng

Thông thường khi các thiết bị điện tử bị ướt, người dùng hay sử dụng máy sấy tóc để sấy khô nhưng trong trường hợp này thì không nên áp dụng. Nếu bạn sử dụng cách này để làm khô thì có thể gây ra tình trạng nặng hơn cho ổ cứng. Không chỉ sức nóng từ máy sấy thổi gây thiệt hại mà nó còn có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của ổ cứng bởi ổ cứng là thiết bị cực kỳ nhạy cảm với các yếu tố môi trường bên ngoài, trong đó có nhiệt độ.

4.Nên giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ

Trong thời gian bạn tìm giải pháp để cứu ổ cứng thì nên bảo quản ổ cứng trong một môi trường sạch nhằm tránh việc các hạt bụi có thể xâm nhập vào bên trong ổ cứng.

5.Một số thao tác bạn nên làm ngay sau khi phát hiện ra ổ cứng bị dính nước

-Rửa sạch bằng nước ngọt trong một thời gian ngắn. Điều này có vẻ phản tác dụng nhưng rửa với nước ngọt có thể giúp rửa sạch hàng ngàn hạt nhỏ hiện diện nếu nước mà ổ cứng bạn bị xâm nhập trước đó là nước bẩn. Những hạt nhỏ từ nước bẩn có thể dính vào các bộ phận bên trong ổ đĩa và sẽ khó khăn hơn trong quá trình sau này khi loại bỏ chúng.

-Bọc ổ cứng trong khăn giấy khô.

-Đặt ổ đĩa trong một túi nhựa kín khí.

-Trong quá trình di chuyển ổ cứng tránh những va chạm hay tác động mạnh đến ổ cứng.

-Không dùng máy sấy để sấy khô ổ cứng.

5.Cách xử lý sau thời gian ổ cứng đã khô

-Bạn hãy mang ổ cứng đến địa chỉ của một chuyên gia trong ngành khôi phục dữ liệu. Với tình trạng bị dính nước là ổ cứng bị hỏng nặng, mang ổ cứng đến địa chỉ của chuyên gia là cách tốt nhất.

Trên đây là cách xử lý ổ cứng bị nước vào, bạn nên chú ý trong quá trình sử dụng ổ cứng nên để xa nguồn nước bởi nếu ổ cứng dính nước thì tỉ lệ bị hỏng là rất cao.

Chúc các bạn thành công!

Bạn có thể tìm bài viêt theo từ khóa:

  • https://dulieuocung com/cach-xu-ly-o-cung-bi-nuoc-vao html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button