Triệu chứng ổ cứng bị hỏng như thế nào?

Rate this post

Triệu chứng ổ cứng bị hỏng là những biểu hiện của một chiếc ổ cứng có vấn đề trong quá trình hoạt động. Nó là những dấu hiệu báo hiệu cho bạn rằng dữ liệu của bạn đang không an toàn

triệu chứng ổ cứng bị hỏng

1.Chương trình máy tính chạy chậm hoặc phát ra tiếng kêu lạ từ ổ cứng

Hệ thống máy tính của bạn khởi động chậm, nó phải mất một khoảng thời gian mới có thể khởi động được Windows, hoặc bạn mở các file dữ liệu chậm chạp, tốc độ truy xuất dữ liệu chậm. Đồng thời, trong quá trình sử dụng ổ cứng bạn còn thấy ổ cứng phát ra tiếng kêu lạch cạch cùng với một số thông báo lỗi hoặc màn hình màu đen.

Tiếng động lạ phát ra từ ổ cứng là một triệu chứng ổ cứng bị hỏng rõ rệt, điều này chứng tỏ ổ cứng của bạn đang gặp vấn đề với bộ phận chuyển động, cụ thể là đầu đọc/ghi bị va chạm với đầu đọc đĩa. Còn vấn đề truy xuất dữ liệu có thể do ổ cứng của bạn đã bị lỗi bad sector, một loại lỗi do mặt đĩa từ tính lưu trữ bên trong ổ cứng bị kém do bạn đã sử dụng ổ cứng lâu, hoặc ổ cứng của bạn lưu trữ dung lượng đầu làm cho tốc độ hoạt động của ổ cứng chậm.

Nếu có hai hiện tượng này xảy ra, cách tốt nhất là bạn nên nhanh chóng thực hiện sao lưu dữ liệu nếu dữ liệu của bạn vẫn có thể đọc được.

2.Đĩa không quay

Triệu chứng ổ cứng bị hỏng tiếp theo là đĩa không quay, bạn không thể nghe thấy bất kỳ tiếng động này khi khởi động ổ cứng. Điều này liên quan đến vấn đề của PCB, bạn có thể giúp ổ cứng của bạn hoạt động trở lại thay thế PCB. Điều này cần thực hiện bởi một chuyên gia trong ngành khôi phục dữ liệu, tốt nhất bạn nên mang ổ cứng đến các trung tâm phục hồi dữ liệu.

3.Máy tính thường xuyên bị treo và không thể truy cập vào dữ liệu

triệu chứng ổ cứng bị hỏng

Triệu trứng ổ cứng bị hỏng là khi bạn sử dụng máy tính, khi thực hiện các thao tác trên máy tính thì thường xuyên xảy ra tình trạng bị treo máy tính gây ra sự khó chịu cho người sử dụng. Điều này có thể do ổ cứng của bạn đã sử dụng lâu là tuổi thọ ổ cứng đã hết, bạn nên tiến hành sao lưu dữ liệu để tránh thiệt hại.

4.Biện pháp khôi phục dữ liệu ổ cứng bị hỏng

Trên đây là một số triệu chứng ổ cứng bị hỏng, bạn nên theo dõi tình trạng của ổ cứng thường xuyên để nắm được việc hoạt động của nó, nếu các triệu chứng trên xảy ra bạn có thể thực hiện các biện pháp sao lưu dữ liệu của mình, tránh việc dẫn đến tình trạng mất dữ liệu ổ cứng và phải tìm cách khôi phục dữ liệu ổ cứng. Bạn có thể sử dụng các biện pháp backup dữ liệu, hiện nay có nhiều phương pháp thực hiện điều này như sao chép sang USB, ổ cứng gắn ngoài hay sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây,…

triệu chứng ổ cứng bị hỏng

Nếu ổ cứng của bạn đã mất dữ liệu mà bạn chưa kịp sao lưu thì cách tốt nhất là bạn nên mang ổ cứng đến các trung tâm phục hồi dữ liệu để họ có thể giúp bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button