Cấu tạo bên trong một ổ cứng ssd

5/5 - (1 vote)

Ổ cứng ssd rất phổ biến hiện nay với hiệu suất hoạt động cao và dung lượng lưu trữ lớn. tuy nhiên không phải ai cũng biết cấu tạo bên trong một ổ ssd như thế nào.Và tại sao nó có thể lưu trữ dung lượng lớn như vậy.

Ổ cứng ssd là gì?

Trước tiên sẽ tìm hiểu qua về ổ cứng ssd. Ssd- Solid State Drive hay ổ cứng thể rắn. Là một ổ để mô phỏng quá trình truy cập và lưu dữ liệu, giống như ổ hhd. Ổ ssd sử dụng DRAM hoặc bộ nhớ Flash để lưu dữ liệu. hdd và ssd có các chức năng giống nhau. Nhưng hdd được dùng phổ biến hơn vì giá thành rẻ. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc cấu trúc bên trong một ổ cứng này.

Cấu tạo ổ cứng ssd

  • Ssd được xây dựng lên từ nhiều chip nhớ flash NOR và bộ nhớ NAND flash. SSD được làm hoàn toàn bằng linh kiện điện tử và không có bộ phận chuyển động vật lý như trong ổ đĩa cứng. Những con chip flash sẽ được lắp cố định trên một bo mạch chủ khoảng từ 10-60 NAND của hệ thống. Trên card PCI hoặc cũng có thể là lắp vào trong một chiếc hộp có hình dạng và kích thước giống như ổ cứng nhưng nhỏ hơn.cấu tạo ổ ssd
  • Những chipset trên ổ cứng ssd trông tương tự như chipset bên trong ổ ssd. Tuy nhiên nó hoàn toàn khác nhau về chủng loại cũng như tốc độ ghi. Ssd có tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Đó là lý do khiến ssd có giá thành đắt hơn loại ổ cứng hay thẻ nhớ khác. Vì thế chi phí để cứu dữ liệu ổ cứng cũng là đắt đỏ hơn.
  • ổ cứng ssd chứa bộ điều khiển vi mô, bộ đệm, hiệu chỉnh và mô-đun giao diện flash.

Hình ảnh một ổ cứng ssd

bên trong ổ cứng ssd

Ổ cứng của samsung (Samsung MDX S4LN021X01-8030) trong hình có cấu tạo gồm:

  • 8 chipset của PCI Express 2.0 kết nối bộ điều khiển với các thiết bị flash NAND
  • 1 bộ điều khiển SSD. Bộ vi xử lý bên trong bộ điều khiển có tác dụng lấy dữ liệu đến và thao tác với nó. Bộ điều khiển loại bỏ bất kỳ lỗi nào, đảm bảo nó được ánh xạ chính xác. Đưa nó vào đèn flash hoặc lấy ra từ đèn flash
  • 1 RAM module (DRAM DDR3): bộ nhớ ram sử dụng chuẩn giao tiếp DDR3.
  • 64 MLC(Multi-Level Cell) các transistor có thể lưu trữ 2 bit. Module NAND flash trên 32 kênh, mỗi mô-đun cung cấp 32 GB dung lượng lưu trữ (Micron 31C12NQ314 25nm). Một tế bào NAND flash đơn có thể lưu trữ một hoặc hai bit dữ liệu tương ứng MLC hoặc SLC. Các thiết bị MLC Flash có giá thành rẻ hơn dung lượng lưu trữ dữ liệu lớn hơn. Tổng bộ nhớ là 2048 GB, nhưng chỉ có 1,4 TB có sẵn sau khi qua trích lập dự phòng.

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button