Cứu dữ liệu HDD bị bad

5/5 - (31 votes)

Ổ cứng HDD bị lỗi bad sector là một hiện tượng phổ biến bắt nguồn từ đĩa cứng từ tính lưu trữ dữ liệu. Việc trang bị kiến thức để có thể xử lý và cứu dữ liệu HDD bị bad là cần thiết giúp bạn chủ động hơn trước những tình huống xấu có thể xảy ra.

Ổ đĩa cứng đơn giản được gọi là HDD, là một thành phần quan trọng trong hệ thống máy tính, nó sẽ giúp bạn lưu trữ phim ảnh, trò chơi, bài hát, tài liệu, video clip, phần mềm,…Đĩa cứng máy tính là một thiết bị không dễ mất dữ liệu và có khả năng giữ lại các thông tin ngay cả khi bạn chuyển ổ cứng sang máy tính khác. Tuy nhiên ổ cứng HDD là một thiết bị có chứa bộ phận cơ khí và cũng có những nhược điểm nhất định và có thể gặp lỗi bad sector. Việc cứu dữ liệu HDD bị bad cũng là một vấn đề cần thiết mà bạn cần quan tâm khi lỗi này xảy ra với ổ cứng của bạn.

1.Lỗi bad sector là gì?

cứu dữ liệu HDD bị bad

Một ổ đĩa cứng chứa hàng ngàn và hàng triệu khu vực sau khi mà dữ liệu được lưu lại, một khi mỗi khu vực bị hỏng thì các dữ liệu trên các khu vực này sẽ không thể tiếp cận được, không đọc được và bạn không thể ghi thêm bất cứ dữ liệu nào trên khu vực đó. Bad sector thường gây ra việc mất dữ liệu trên ổ đĩa cứng. Như vậy, nếu ổ đĩa cứng của bạn xuất hiện lỗi bad sector thì bạn nên nhanh chóng thực hiện sao lưu dữ liệu ngay lập tức. Bạn có thể nhận thất một vài triệu chứng của đĩa cứng khi gặp lỗi bad sector như sau:

+ Máy tính bắt đầu hoạt động chậm lại, đặc biệt là khi truy cập ổ cứng.

+ Thông báo lỗi như: Lỗi dữ liệu (“Cyclic Redundancy Check”)

+ Tự động khởi động lệnh Chkdsk hoặc ứng dụng Scandisk tự động trong hệ thống.

+ Khi bạn mở máy tính thì không nhìn thấy các phân vùng ổ cứng, ổ cứng không nhận trong Windows hoặc yêu cầu bạn phải format.

Lỗi bad sector trên ổ cứng được hình thành do nhiều nguyên nhân, một trong số những nguyên nhân đó là thường xuyên mất điện khi ổ cứng đang hoạt động, do nhiệt độ cao, lỗi đầu đọc/ghi, virus tấn công, bụi xâm nhập, ổ cứng bị va đập,…

2.Làm thế nào để cứu dữ liệu ổ cứng bị Bad Sector và sửa chữa lỗi bad sector

– Sửa chữa lỗi nhờ công cụ trong Windows

Để sửa lỗi này bạn có thể vào thư mục My Computer và chọn phân vùng đĩa cứng mà bạn muốn sửa chữa à nhấp chuột phải vào ổ đĩa và chọn Properties và sau đó đến tab Tools à click vào Check now à click vào “Start” để hệ điều hành sẽ tiến hành kiểm tra, quét và cố gắng phục hồi các khu vực bị bad sector.

cứu dữ liệu HDD bị bad

Công cụ này được xây dựng trong Windows có thể quét và sửa lỗi bad sector trên đĩa cứng. Tuy nhiên việc thành phần bad sector có thể tăng số lượng và không thể kiểm soát được và việc sửa chữa nhiều sẽ ảnh hưởng đến máy tính.

Cứu dữ liệu HDD bị bad với phần mềm

Bạn có thể sử dụng phần mềm cứu dữ liệu để thực hiện việc khôi phục, trong đó có phần mềm Yodot Hard Drive Recovery, công cụ này cung cấp những cách đơn giản nhất và hiệu quả để lấy dữ liệu từ ổ cứng bị bad sector. Công cụ này hoạt động bằng cách tạo ra hình ảnh của đĩa cứng và sau đó phục hồi tất cả dữ liệu bằng cách mở các tập tin hình ảnh. Phần mềm cũng có khả năng khôi phục hệ điều hành gặp tai nạn. Bên cạnh phần mềm này, bạn cũng có thể lựa chọn nhiều loại phần mềm khác trên thị trường hiện nay. Để sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu bạn nên chắc chắc rằng mình am hiểu về vấn đề này, nếu bạn sử dụng không đúng thì không cứu được dữ liệu mà còn làm tình trạng trở lên nặng hơn.

Cứu dữ liệu HDD bị bad tại các trung tâm khôi phục dữ liệu

cứu dữ liệu HDD bị bad

Bên cạnh đó để cứu dữ liệu HDD bị bad bạn có thể mang ổ cứng đến các trung tâm cứu dữ liệu ổ cứng để các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề có thể giúp bạn giải quyết tình trạng này cũng như việc cứu dữ liệu HDD bị bad một cách dễ dàng. Hiện nay, tại Việt Nam đã có một số trung tâm cứu dữ liệu tương đối uy tín trong ngành, bạn có thể tham khảo và chọn lựa.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button