Làm thế nào để di chuyển hệ điều hành sang ổ cứng SSD

5/5 - (13 votes)

Khi cài đặt một ổ cứng SSD mới trong máy tính của bạn, thì điều bạn cần làm là phải di chuyển hệ điều hành từ ổ cứng cũ đang sử dụng sang SSD mới. Sau đây là một cách thức đơn giản giúp bạn thực hiện việc di chuyển hệ điều hành một cách đơn giản.

di chuyển hệ điều hành

Bước 1: Thu hẹp phân vùng ban đầu của bạn để phù hợp với dung lượng ổ cứng SSD mới có thể có dung lượng nhỏ hơn.

Đầu tiên để di chuyển hệ điều hành, chắc chắn rằng ổ đĩa có chứa hệ điều hành ban đầu của bạn chỉ có chứa hai phân vùng. Bạn nên thực hiện sao lưu dữ liệu để chuẩn bị cho quá trình di chuyển phân vùng vì dữ liệu của bạn sẽ mất. Sau đó bạn thực hiện thu nhỏ phân vùng hệ điều hành của bạn để nó phù hợp với dung lượng lưu trữ  của ổ cứng SSD mới. Tới menu Start và nhấn chuột phải vào “Computer” trước khi chọn “Manage”.

Chọn Disk Management ở bên trái dưới tiêu đề “Storage”.

Kích chuột phải vào phân vùng hệ điều hành của bạn mà thường là ổ C, và sau đó chọn Shrink Volume.

Trong “Enter the amount of space to shrink in MB” nhập một giá trị nhỏ hơn dung lượng sử dụng của ổ SSD mới ít nhất 10%.

Nếu bạn không thể thu nhỏ phân vùng đủ để thực hiện việc chống phân mảnh đĩa đầu tiên. Nếu thất bại bạn chỉ cần bắt đầu gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng từ ổ C. Làm điều này cho đến khi bạn có thể thu nhỏ ổ đĩa đủ.

Bước 2: Tạo bản sao lưu phân vùng điều hành đã thu lại

Cắm ổ đĩa sao lưu của bạn vào, có thể là một ổ đĩa gắn ngoài hoặc một ổ đĩa nội bộ. Nó phải lớn hơn kích thước của phân vùng hệ điều hành ban đầu đã được thu hẹp của bạn.

Đầu vào bảng điều khiển và kích đúp vào “ Backup and Restore”.

Sau đó chọn “Create a system image”. Trong khi sao lưu nó sẽ họi nơi bạn muốn lưu trữ những hình ảnh mới –  chọn ổ đĩa sao lưu của bạn.

Bắt đầu sao lưu và sau đó bạn chờ đợi, điều này có thể mất đến 15 phút hoặc nhiều hơn. Sauk hi đã hoàn tất, bạn sẽ được hỏi nếu bạn muốn tạo một đĩa sửa chữa hệ thống. Nếu bạn không có đĩa cài đặt Windows 7, bạn chọn Yes và nó sẽ hướng dẫn bạn thông qua việc tạo một đĩa sửa chữa hệ thống. Nếu bạn không có đĩa cài đặt Windows 7, bạn chọn không có. Sau đó tắt máy tính của bạn.

Bước 3: Cài đặt ổ cứng mới và khôi phục lại từ bản sao lưu

Trước hết, mở máy tính của bạn lên và ngắt kết nối với ổ đĩa của bạn, ngoại trừ cho các ổ cứng sao lưu. Cắm ổ SSD mới của bạn vào, sau khi kiểm tra tất cả các kết nối của bạn thì khởi động hệ thống của bạn và chèn đĩa sửa chữa hoặc cài đặt Windows trong ổ đĩa quang của bạn. Máy tính khởi động nên từ đĩa quang và ở cửa sổ đầu tiên chọn “Repair your computer”. Sau đó chọn “Restore your computer using a system image (recommended) và chọn “Next”.

Bây giờ, bạn cần phải kiểm tra lại xem bạn loại bỏ nhầm ổ đĩa để nhấn vào nút “Exclude disks”. Sau đó bạn nhấn “Next” và cuối cùng là “Finish”. Một dấu hiệu cảnh báo sẽ bật lên yêu cầu nếu bạn chắc chắn rằng bạn muốn tiếp tục – chọn Yes.

Nếu quá trình này hiện là không có nghĩa là phân vùng thu nhỏ của bạn vẫn chưa đủ nhỏ và bạn phải quay lại bước 1.

Nếu quá trình này hoạt động bạn sẽ được nhắc nhở để khởi động lại máy tính của bạn. Nhấp vào “Don’t restart” và click vào “Shutdown”.

Bước 4: Các thao tác cuối cùng

Để thực hiện di chuyển hệ điều hành với những thao tác cuối cùng, bạn cắm tất cả các ổ khác của bạn trở lại nhưng không cắm ổ cứng có hệ điều hành. Nếu bạn muốn sử dụng ổ đĩa đó lưu nó lại cho sau này, ưu tiên của chúng ta bây giờ là đảm bảo ổ đĩa mới hoạt động.

Khởi động máy tính lên – Windows nên tải từ SSD của bạn mặc dù có thể cần khởi động lại khi nó đã phát hiện một thiết bị mới trong SSD.

Đó là thời gian để bạn vào mục Disk Management. Tới menu Start bấm chuột phải Computer và chọn Manage. Một lần nữa đi vào phần “Disk Management” ở bên trái như bạn đã làm ở bước 1.

Kích chuột phải vào phân vùng hệ điều hành mới của bạn và chọn Extend Volume sau đó bấm Next.

Không điều chỉnh bất kỳ giá trị mặc định nào – Windows sẽ tự động tính toán chính xác để bạn có thể mở rộng phân vùng để cài đặt SSD mới vào. Nhấn Next và sau đó Finish và phân vùng của bạn sẽ được mở dộng để cài đặt SSD vào.

Cuối cùng nhập một lệnh duy nhất thông qua dấu nhắc lệnh trong chế độ quản trị. Đi đến “Start > All program > Accessories” sau đó kích chuột phải vào Command Prompt và chạy nó. Và bạn đã thực hiện xong việc di chuyển hệ điều hành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button