Nguyên nhân ổ cứng không nhận

4.4/5 - (64 votes)

Nguyên nhân ổ cứng không nhận xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Ổ cứng là một thiết bị nhạy cảm trong máy tính, và nó cũng dể bị tổn hại gây ra việc ổ cứng không nhận.

nguyên nhân ổ cứng không nhận

Bạn thường lưu trữ dữ liệu trong những chiếc ổ cứng của mình, đôi khi những dữ liệu đó thực sự quan trọng với bạn. Đó có thể là tài liệu công việc liên quan đến dự án của công ty, là tài liệu học tập cá nhân hay những hình ảnh kỷ niệm gia đình,…Nhưng đôi khi ổ cứng của bạn không nhận ổ, khi bạn bật máy tính lên thì không thấy có tín hiệu gì và màn hình tối đen. Sau đây là một số nguyên nhân ổ cứng không nhận:

1.Ổ cứng bị rơi

Đây là nguyên nhân phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải. Tình trạng có thể dẫn đến ổ không nhận đó là khi ổ cứng đang hoạt động, bạn có thể vô tình làm rơi từ một độ cao nhất định. Lúc này cần chuyển động với đầu đọc/ghi đang chạy trên bề mặt đĩa từ, khi có một tác động vật lý mạnh sẽ làm cho đầu đọc ghi va chạm vào bề mặt đĩa gây tổn hại tới bề mặt đĩa, làm đĩa bị xước điều này đương nhiên làm hỏng dữ liệu lưu trữ bên trong đó. Đồng thời cũng có thể làm cho trục quay của đĩa bị hỏng. Từ đó là nguyên nhân ổ cứng không nhận có thể là do bị chết cơ. Một số hiện tượng của trường hợp này có thể là ổ cứng cắm không nhận, phát ra tiếng kêu lạ hoặc lúc bắt đầu cắm vào thì phát ra tiếng kêu loẹt xoẹt và sau đó thì chết hẳn. Ổ cứng bị rơi thường làm cho tình trạng ổ cứng trở lên nghiêm trọng như làm cho ổ cứng chết cơ, hỏng các bộ phận bên trong ổ cứng.

2.Kiến chui vào ổ cứng

nguyên nhân ổ cứng không nhận

Nguyên nhân ổ cứng không nhận tiếp theo là kiến chui vào bên trong ổ. Môi trường bên trong ổ cứng rất ấm. Nhiều trường hợp ổ cứng bị hỏng hoặc không nhận ổ là do bị kiến chui vào trong môi trường ổ cứng sinh sống và chúng có thể làm tổ trong đó. Chúng có thể gặm lớp cao su xung quanh viền ổ cứng và đi theo đường đó vào bên trong.

3.Nhiệt độ cao

Khi bạn sử dụng máy tính có nhiệt độ cao thường xuyên mà không có bộ phận tản nhiệt thì có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến ổ cứng của bạn. Nhiệt độ cao có thể làm chảy các dây cáp nhựa hoặc cao su, motor giảm năng suất hoạt động và có thể dẫn đến tình trạng chập, cháy mạch của ổ cứng.

4.Do nguồn điện cung cấp không ổ định hoặc mất điện bất ngờ

Nguyên nhân ổ cứng không nhận cũng có thể bắt nguồn từ nguồn điện bạn sử dụng. Đôi khi bạn đang sử dụng máy tính nhưng điện mất bất ngờ hoặc nguồn điện chập chờn khiến cho motor bị giật quay không đủ vòng và không đều khiến cho đầu đọc/ghi hạ xuống mặt đĩa gây xước bề mặt của đĩa và cũng có thể làm cho cầu chì board bị đứt gây ảnh hưởng nặng nề đến ổ cứng.

5.Một số nguyên nhân khác

Ổ cứng không nhận cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân không vệ sinh đúng cách ổ cứng làm cho bụi đi vào môi trường bên trong và làm hỏng đĩa từ hoặc cũng có thể do virus tấn công làm cho ổ cứng không hoạt động được. Đồng thời, cũng có thể do ổ cứng của bạn đã hết tuổi thọ hoạt động của nó và bạn cần phải thay một ổ cứng mới,…

6.Gỉai quyết tình trạng ổ cứng không nhận

nguyên nhân ổ cứng không nhận

Khi tình trạng không nhận ổ cứng xảy ra bạn nên thực hiện theo một số công việc sau đây:

  • Không cắm điện kiểm tra nhiều lần, bởi nếu đầu đọc/ghi có vấn đề việc khởi động ổ cứng nhiều lần có thể làm cho đầu đọc/ghi va chạm với bề mặt đĩa gây ra tình trạng hỏng toàn bộ bề mặt đĩa.
  • Không tự tháo cơ ổ cứng nếu không có phòng sạch và các thiết bị chuyên dụng. Bởi bề mặt đĩa từ trong ổ cứng rất nhạy cảm với các hạt bụi, khi bụi tiếp xúc với đĩa có thể làm cho đĩa xước.
  • Mang ổ cứng đến các địa chỉ của chuyên gia trong ngành về khôi phục dữ liệu để bạn có thể được giúp đỡ nhằm cứu dữ liệu quan trọng của mình.

Ổ cứng không nhận là biểu hiện của sự thất bại ổ cứng và bạn cần phải thay thế chiếc ổ cứng khác để dùng. Nếu bạn không có một bản sao lưu dữ liệu nào mà dữ liệu trong đó là quan trọng thì bạn cần phải thực hiện phục hồi dữ liệu ổ cứng. Bạn nên tìm đến các trung tâm cứu dữ liệu để có thể nhanh chóng khắc phục tình trạng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button