Những cách tốt nhất để sao lưu dữ liệu máy tính

Rate this post

Sao lưu dữ liệu máy tính luôn là điều cần thiết để đảm bảo cho dữ liệu của bạn được an toàn. Bạn có thể thực hiện sao lưu với nhiều cách khác nhau.

Mọi người có thể mất dữ liệu ở một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Máy tính có có một bộ phận lưu trữ dữ liệu là ổ cứng máy tính và nó có thể thất bại bất cứ lúc nào. Máy tính của bạn có thể bị nhiễm Ransomeware, chúng sẽ ăn cắp các file để ăn cắp nhằm phá hoại thông tin hoặc có thể tống tiền bạn. Nếu bạn không thường xuyên sao lưu dữ liệu máy tính thì bạn có thể mất những tập tin quan trọng mãi mãi.

Windows có thể cung cấp cho bạn nhiều cách thức, khả năng sao lưu và các công cụ phục hồi, nhưng không phải lúc nào các công cụ sao lưu dữ liệu máy tính của Windows cũng tốt hơn là các giải pháp mang tính thương mại. Bạn có thể sử dụng ứng dụng CrashPlan để sao lưu máy tính giúp bạn không chỉ có thể sao lưu đám mây mà bạn còn có sao lưu tập tin vào một ổ cứng. Bên cạnh đó, còn có nhiều cách khác nhau để bạn có thể sao lưu dữ liệu máy tính dễ dàng:

  • Sao lưu dữ liệu máy tính với ổ cứng ngoài: nếu bạn có một cứng gắn ngoài, bạn có thể chỉ cần sao lưu vào ổ cứng mà sử dụng tính năng sao lưu tích hợp trong máy tính của bạn. Trên Windows 10 và 8 bạn có thể sử dụng History File, còn trên Windows 7 bạn sử dụng Windows Backup, trên máy Mac, bạn sử dụng Time Machine. Đôi khi kết nối ổ cứng vào máy tính và sử dụng công cụ sao lưu hoặc để cắm vào bất cứ khi nào thì nó sẽ tự động sao lưu. Ưu điểm của việc sao lưu này là có giá rẻ, nhanh chóng còn hạn chế là nếu nhà của bạn xảy ra tai nạn như hỏa hoạn thì sao lưu của bạn cũng có thể hỏng cùng máy tính.

sao lưu dữ liệu máy tính

  • Sao lưu dữ liệu máy tính qua internet: nếu bạn muốn đảm bảo các file của bạn được an toàn, bạn có thể sao lưu lên mạng internet với một dịch vụ như CrashPlan. Đây là một dịch vụ sao lưu trực tuyến nổi tiếng, hoặc bạn có thể lựa chọn các dịch vụ khác như BackBlaze, Carbonite và MozyHome. Bạn sẽ phải trả một khoản phí thấp hàng tháng (khoảng 5$), các chương trình chạy trong nền trên máy PC hoặc Mac của bạn, tự động sao lưu các tập tin của bạn để lưu trữ web của dịch vụ. Nếu bạn bị mất các tập tin và cần đến chúng, bạn có thể khôi phục lại chúng. Ưu điểm của sao lưu trực tuyến là bảo vệ bạn chống lại bất kỳ việc mất mát dữ liệu nào từ việc hỏng ổ cứng, trộm cắp, thiên tai,…Nhược điểm là những dịch vụ này thường tốn tiền và sao lưu ban đầu có thể mất nhiều thời gian nhiều hơn việc sao lưu trên một ổ cứng gắn ngoài, đặc biệt nếu ổ cứng có nhiều file.

sao lưu dữ liệu máy tính

  • Sử dụng một dịch vụ lưu trữ đám mây: thay vì lưu trữ các tập tin của bạn trên ổ cứng máy tính, bạn có thể sao lưu dữ liệu máy tính với một dịch vụ như Dropbox, Google Drive, Microsoft OneDrive hoặc một dịch vụ lưu trữ đám mây tương tự. Nó sẽ tự động đồng hóa với tài khoản trực tuyến của bạn và các máy tính khác của bạn. Nếu ổ cứng của bạn chết, bạn vẫn sẽ có các bản sao các tập tin được lưu trữ trực tuyến. Ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng thực hiện, nhanh chóng và trong nhiều trường hợp là miễn phí, bảo vệ dữ liệu của bạn. Nhược điểm là hầu hết các dịch vụ đám mây chỉ cung cấp một vài Gigabyte không gian miễn phí, vì vậy chỉ có tác động nếu bạn có một số lượng nhỏ các tập tin muốn sao lưu.

sao lưu dữ liệu máy tính

Trong khi các chương trình sao lưu như CrashPlan và các dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox là các chương trình có thể sao lưu dữ liệu máy tính trực tuyến, nó làm việc theo những cách khác nhau. Dropbox được thiết kế để đồng bộ hóa các tập tin giữa các máy tính của bạn, trong khi CrashPlan được thiết kế với số lượng lớn bản sao lưu các tập tin.

Bài viết tham khảo:

1.Làm thế nào để sao lưu trên iPhone hoặc iPad

2.Vai trò của phần mềm Antivirus với máy tính

3.Lý do xảy ra sự cố máy tính bạn thường gặp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button