Tác hại phần mềm cứu dữ liệu như thế nào?

4.6/5 - (108 votes)

Tác hại của phần mềm cứu dữ liệu có thể nhiều người chưa biết đến. Khi dữ liệu bị mất, bạn thực hiện khôi phục bằng phần mềm cứu dữ liệu mà không biết tình trạng của ổ cứng ra sao. Điều này có thể gây ra việc mất dữ liệu vĩnh viễn.

1.Mất dữ liệu ổ cứng

tác hại phần mềm cứu dữ liệu

Ổ cứng bị mất dữ liệu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, nó có thể do bị rơi, lỗi bad sector, bề mặt đĩa từ tính kém, hoặc do ổ cứng đã hết tuổi thọ,…Bạn không thể biết rõ tình trạng của ổ cứng như thế nào để có thể sử dụng phần mềm tương ứng. Nếu dữ liệu của bạn bị mất thì điều đầu tiên mà bạn phải làm là tìm hiểu xem ổ cứng bị làm sao, nó mất dữ liệu có thể do nhiều nguyên nhân, bạn nên hạn chế thực hiện các thao tác trên ổ cứng để tránh gây tình trạng nặng hơn.

2.Tác hại của phần mềm cứu dữ liệu

tác hại phần mềm cứu dữ liệu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều phần mềm cứu dữ liệu dưới dạng free, bạn có thể có nhiều lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, từng loại phần mềm lại có sự tương tác với từng trường hợp khác nhau của ổ cứng, chưa chắc đây sẽ là lựa chọn hiệu quả trong việc cứu dữ liệu cho bạn. Thực tế thì trong một số tình trạng mất dữ liệu ổ cứng thể nhẹ như format mất dữ liệu, xóa nhầm thì khả năng sử dụng phần mềm cứu dữ liệu có thể xử lý được. Nhưng thường thì rất khó có thể sử dụng chúng hiệu quả, bạn chưa thực sự hiểu biết về tác hại phần mềm cứu dữ liệu vì nếu bạn không biết sử dụng thì sẽ làm cho tình trạng mất dữ liệu ổ cứng trở nên nghiêm trọng hơn. Để nói về phần mềm cứu dữ liệu chất lượng thì thường là các phiên bản phải trả phí và phải biết cách sử dụng. Nếu bạn sử dụng không đúng cách thì sẽ làm phân mảnh dữ liệu, đồng thời nếu chạy phần mềm cứu dữ liệu thì có thể làm đè lên dữ liệu muốn cứu. Nói chung tác hại của phần mềm cứu dữ liệu là không thể lường trước được, bạn nên thận trọng trước khi quyết định sử dụng.

Bên cạnh đó, nếu tình trạng ổ cứng của bạn bị hỏng liên quan đến phần cứng như hỏng cơ, lỗi đầu từ thì không thể sử dụng phần mềm được mà chỉ có thể nhờ sự can thiệp của các chuyên gia phục hồi dữ liệu đi kèm với các trang thiết bị hiện đại, vì ổ cứng của bạn có thể phải tiến hành mổ cơ trong phòng sạch và thay một số vật tư thì mới có thể cứu được dữ liệu.

Trên dây là tác hại phần mềm cứu dữ liệu, đối với những dữ liệu quan trọng mà bạn muốn cứu thì không nên sử dụng phương pháp này. Bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành khôi phục dữ liệu về vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button