Phần mềm độc hại và các cách phòng ngừa

4.9/5 - (31 votes)

Phần mềm độc hại là một phạm trù được coi là những yếu tố làm hại đến máy tính của bạn. Nó luôn rình rập trên internet mà bất kỳ người dùng nào cũng có thể nhiễm làm hỏng hệ thống máy tính của bạn.

1.Phần mềm độc hại là gì?

phần mềm độc hại

Phần mềm độc hại là bất kỳ phần mềm nào mang thiệt hại và kiểm soát một phần cho hệ thống máy tính của bạn để làm bất kỳ điều gì mà tác giả muốn. Phần mềm độc hại có thể có trong các hình thức của virus, Trojan, spyware, rootkits,…nó có thể ăn cắp dữ liệu được bảo vệ, xóa tài liệu hoặc thêm các phần mềm không được chấp thuận bởi người dùng.

Các thiệt hại được thực hiện có thể khác nhau từ việc thay đổi tên của tác giả trên một tài liệu để kiểm soát toàn bộ máy tính của bạn mà bạn có thể không nhận ra được. Hầu hết các phần mềm độc hại yêu cầu người dùng khởi động nó hoạt động. Một số yếu tố độc hại của cuộc tấn công bao gồm file đính kèm trong email, duyệt một trang web độc hại, cài đặt phần mềm sau khi người dùng nhấp ok trên một cửa sổ pop-up, và từ các lỗ hổng trong hệ điều hành hoặc chương trình.

Các loại phần mềm độc hại có thể được phân loại như sau: virus, worm, Trojan, backdoor tìm cách lây nhiễm và lây lan để tạo ra sự tàn phá nhiều hơn. Phần mềm Adware và phần mềm gián điệp tìm cách ẩn mình để xem những gì người dùng thực hiện và hành động theo dữ liệu đó. Root kits giúp cho kẻ xâm nhập vào máy tính cho phép kẻ đó quay lại với các mục đích xấu xa mà không bị phát hiện.

Phần mềm độc hại là phần mềm được thiết kế để gây hại cho máy tính và người dùng. Ví dụ như phần mềm gián điệp theo dõi vị trí của người dùng và nếu được kích hoạt, nó có thể nắm bắt thông tin nhạy cảm như số thẻ tín dụng, thúc đẩy đánh cắp nhận dạng. Worms và virus có cách hoạt động khác nhau, vì nó có thể nhanh chóng sinh sôi nảy nở và phá hoại toàn bộ hệ thống máy tính.

2.Một số điều có thể làm để chống phần mềm độc hại

phần mềm độc hại

  • Đầu tiên, hãy chắc chắn hệ điều hành và bất kỳ chương trình bạn sử dụng được cập nhật với các bản vá lỗi.
  • Luôn cảnh giác với bất kỳ email lạ, đặc biệt là những tệp có đính kèm. Khi nghi ngờ các email, bạn luôn có thể liên hệ với người gửi và yêu cầu nếu thông điệp của họ là hợp pháp. Trong các email không rõ nguồn gốc có thể chứa các phần mềm độc hại và bạn có thể nhiễm phải khi click vào xem các tập tin trong đó.
  • Khi duyệt internet, luôn xem những gì bạn nhấp vào và cài đặt một cách cẩn thận. Không chỉ đơn giản là nhấp OK để đóng cửa sổ pop-up. Ngoài ra, bạn hãy lưu ý về đọc thông qua các thỏa thuận cấp phép người dùng cuối (EULA) trước khi cài đặt, một số phần mềm độc hại thực sự liệt kê chính mình trong EULA để bạn có thể một cách đồng ý hợp pháp để cài đặt chúng, nên bạn cần chú ý đọc những phần này.
  • Sử dụng một trình duyệt khác Internet Explorer. IE có một số lỗ hổng vốn có cho phép phần mềm độc hại được cài đặt bằng cách chỉ cần duyệt một trang web độc hại.
  • Cài đặt phần mềm chống virus: quét và cập nhật thường xuyên phần mềm chống virus. Các phần mềm này có thể trong hầu hết các trường hợp có thể loại bỏ và ngăn chặn virus, worm, Trojan và một số phần mềm gián điệp.
  • Cài đặt anti – spyware/ anti – adware: quét và cập nhật thường xuyên các phần mềm này. Nó có thể loại bỏ và ngăn chặn phần mềm Adware và phần mềm gián điệp.

Bài viết tham khảo:

  1. USB là gì? Kết cấu của USB?

  2. Mã hóa dữ liệu và một số thông tin

  3. Sao lưu dữ liệu ổ cứng với Windows và Mac

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button