Virus mã hóa đổi đuôi Cerber3 là gì?

5/5 - (66 votes)

Virus mã hóa Cerber3 là một dạng biến thể của virus mã hóa đòi tiền chuộc và hiện nay đang lây lan mạnh mẽ với số lượng nạn nhân không ngừng gia tăng. Bạn đang sử dụng internet? Bạn có những thông tin cần được bảo vệ? Bạn nên quan tâm về loại virus này để phòng tránh nguy cơ bị lây nhiễm và trở thành nạn nhân của chúng.

1.Virus mã hóa đổi đuôi Cerber3

virus mã hóa đổi đuôi Cerber3

Virus mã hóa đổi đuôi Cerber3 là một trong các phần mềm độc hại và là phiên bản thứ 3 của dạng virus Cerber. Nó sẽ mã hóa các file dữ liệu của người dùng bị tấn công bởi một thuật toán mã hóa mạnh mẽ, làm cho việc giải mã trực tiếp chỉ có thể qua một khóa giải mã duy nhất mà các tội phạm mạng tạo ra. Sau khi các file bị mã hóa đổi đuôi bởi loại virus này, nạn nhân sẽ nhận được một thông báo và các đường link liên kết đến một trang web hướng dẫn cách trả tiền chuộc. Sau khi bạn trả tiền chuộc thì tội phạm mạng mới giúp bạn giải mã tập tin đã bị mã hóa đổi đuôi.

Virus mã hóa đổi đuôi Cerber3 là một trong những loại virus máy tính nguy hiểm có sức tàn phá lớn. Theo thời gian, loại virus Cerber đã ngày càng phát triển và mạnh hơn, cộng đồng IT đã không thể quản lý và theo kịp sự gia tăng của chúng. Virus Cerber đã phát triển đến phiên bản thứ ba là Cerber3, chúng thường nổi tiếng với một mã hóa vô cùng mạnh mẽ và các phiên bản mới của nó được phát hành ngay sau khi các nhà nghiên cứu phần mềm độc hại tìm ra cách giải mã virus decryptors. Khi bị nhiễm virus mã hóa đổi đuôi Cerber3 thì bạn không nên thực hiện việc trả tiền chuộc và không tuân thủ theo một quy tắc nào được báo. Vì những hành động này có thể được coi là tiếp tay cho tội phạm mạng để chúng tiếp tục phát triển loại virus này và làm cho tình trạng lây nhiễm lan rộng hơn.

2.Cách lây nhiễm của virus mã hóa đổi đuôi Cerber3

Tương tự như các phiên bản Cerber khác, Cerber 3 không giới hạn số lượng lây nhiễm cho người dùng. Bên cạnh đó, nó còn là một hoạt động được tạo ra để đồng bộ hóa một loạt các công nghệ và kỹ thuật nhiễm và gửi thư rác, chúng thực hiện các công cụ và cách thức khác nhau để có thể đạt được việc lây nhiễm đến người dùng. Sau đây là một số cách thức virus mã hóa đổi đuôi Cerber3 thực hiện:

+ Tấn công vào những lỗ hổng trên hệ thống bảo vệ và tường lửa của máy tính.

+ Chúng có thể ẩn để xâm nhập vào máy tính một cách dễ dàng với đính kèm trong các tập tin hợp pháp như tài liệu Microsoft Office có các macro nguy hiểm.

+ Sử dụng thư rác như công cụ để tiến hành lây nhiễm, tin tặc luôn tạo ra những tình huống trong email như hoàn thuế, giao hàng,…Bạn không nên vội vàng mở một email như vậy ngay khi chúng được gửi đến hộp thư của bạn. Vì bạn có thể vô tình hay bất cẩn nhấp chuột vào một tập tin hóa đơn hoặc một tập tin.zip và chạy tập tin độc hại virus Cerber.

+ Cảnh giác với các chương trình chưa được cập nhật trong một thời gian dài, các phần mềm độc hại cũng có thể ẩn sau các chương trình như vậy.

Dưới đây là một ví dụ về một thư rác email, các URL độc hại trong đó có thể dẫn đến một chuyển hướng trình duyệt mà có thể gây ra việc nhiễm virus mã hóa đổi đôi Cerber3:

virus mã hóa đổi đuôi Cerber3

Ngay sau khi mã hóa Cerber3 lập tức có thể quét một loạt các loại tập tin và mã hóa ngay sau khi nó phát hiện ra chúng:

virus mã hóa đổi đuôi Cerber3

Cerber3 không chỉ mã hóa hầu như bất kỳ tập tin trên máy tính của bạn, mà nó còn có thể thay đổi tên của các tập tin. Tập tin được mã hóa bởi Cerber3 không chỉ có phần mở rộng tập tin .cerber3 mà nó cũng có thể có có những cái tên hoàn toàn ngẫu nhiên, khiến chúng không được xác định.

Hiện nay, trên thế giới loại virus này có tốc độ lây lan nhanh chóng, chúng thường nhờ sự trợ giúp của vác loại virus khác như một Trojan Horse. Đến thời điểm này vẫn chưa thực sự có cách nào để có thể khắc phục và xử lý loại virus mã hóa đổi đuôi Cerber3. Nếu bạn muốn lấy lại dữ liệu của mình chỉ còn cách gửi tiền chuộc theo yêu cầu của tội phạm mạng, thường số tiền sẽ không cố định mà đối với từng trường hợp sẽ có giá tiền chuộc khác nhau.

3.Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm virus mã hóa đổi đuôi Cerber3

Khi bạn tham gia và sử dụng internet rất khó có thể để đảm bảo được rằng máy tính của bạn có thể hoàn toàn an toàn. Để hạn chế nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại khi bị virus này tấn công, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để không bị nhiễm. Bạn có thể tham khảo một số lời khuyên sau đây:

+ Có một chương trình chống virus tốt.

+ Cẩn thận khi mở các tin nhắn email mới, đặc biệt là các tin nhắn spam là một trong những phương pháp phổ biến nhất để hạn chế bị lây nhiễm virus. Nếu một email mới nhận từ có vẻ khả nghi và từ một người không rõ, tốt nhất bạn nên xóa nó mà không cần mở ra đọc.

+ Bạn nên backup dữ liệu quan trọng thường xuyên, vì nếu trường hợp xấu khi bạn bị virus mã hóa đổi đuôi Cerber3 tấn công thì bạn vẫn còn bản sao lưu để khôi phục.

+ Hãy chú ý đến tình trạng của máy tính, nếu bộ nhớ RAM và CPU của bạn đang hoạt động bất thường trong khi có thể bạn đang ngừng sử dụng máy tính, điều này có thể cho thấy Cerber3 đang đang mã hóa các tập tin của bạn. Lúc này bạn nên tắt máy tính và mang nó đến một chuyên gia ngay lập tức.

Trên đây là thông tin về virus mã hóa đổi đuôi Cerber3 nhằm giúp bạn có thể biết thêm thông tin về loại virus nguy hiểm này, đồng thời giúp bạn phòng tránh trước nguy cơ bị virus xâm nhập mã hóa dữ liệu.

Lưu ý:

Nếu bạn cần tư vấn thông tin và cách khôi phục dữ liệu từ loại virus Cerber3, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thắc mắc theo số điện thoại:

0989 711 388 

Hoặc liên hệ theo thông tin sau đây:

https://dulieuocung.com/cong-ty-cuu-du-lieu-137-nguyen-ngoc-vu/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button