Các triệu chứng hỏng ổ cứng mà bạn nên biết

5/5 - (2 votes)

Trong máy tính ổ cứng là thiết bị lưu trữ tất cả dữ liệu quan trọng của bạn, nhưng qua thời gian sử dụng tuổi thọ ổ cứng sẽ giảm và dẫn đến thất bại ổ cứng. Bạn cần nhận biết được các triệu chứng hỏng ổ cứng để có thể có biện pháp kịp thời.

triệu chứng hỏng ổ cứng

1.Đóng băng máy tính

Đóng băng máy tính thường xuyên là một trong những triệu chứng hỏng ổ cứng, nhưng cũng có thể do hoạt động của virus hoặc gặp vấn đề với các phần cứng khác như bộ nhớ RAM. Một máy tính đóng băng không hoạt động trong vài phút và dừng hẳn các chương trình đang chạy khác, bao gồm đồng hồ và lịch trong máy tính của bạn. Thông thường, các máy tính bị đóng băng khi cố gắng truy cập vào một tập tin được lưu trữ trên một khu vực bị hư hỏng hoặc bị hỏng trên ổ cứng của bạn. Nếu bạn nhận thấy máy tính bạn có tình trạng đóng băng, tắt và khởi động lại máy tính, sau đó cố gắng truy cập vào các tập tin này một lần nữa. Nếu máy tính của bạn bị đóng băng sau khi khởi động lại thì đã xảy ra tình trạng thất bại ổ cứng.

2.Tập tin biến mất

Một trong những triệu chứng liên quan đến hầu hết các ổ cứng là việc mất mát dữ liệu. Bạn lưu tập tin tại một phân vùng ổ cứng, nhưng một thời gian sau tìm lại không thấy. Đó có thể là một trong những triệu chứng hỏng ổ cứng, phân vùng lưu trữ dữ liệu của bạn có thể bị lỗi bad sector hoặc có thể là nguyên nhân khác như bị virus tấn công.

3.Tốc độ xử lý chậm

Triệu chứng hỏng ổ cứng tiếp theo đó là máy tính bạn gặp vấn đề khi bạn khởi động máy tính hoặc thực hiện việc truy cập vào các tập tin lớn, thời gian khởi động máy tính lâu một cách bất thường (10 -15 phút cho một máy tính chạy Windows 7), thì đó có thể là một dấu hiệu của thất bại ổ cứng. Giống như tất cả các thiết bị điện tử khác, máy tính của bạn cũng yêu cầu phải bảo dưỡng theo thời gian, trong đó chạy một chương trình chống phân mảnh ổ đĩa ít nhất một tháng một lần là điều cần thiết nên làm. Thường xuyên duy trì thực hiện chống phân mảnh là một cách để giảm bớt các vấn đề về tốc độ. Nếu máy tính của bạn được chống phân mảnh thường xuyên mà tốc độ vẫn chậm thì có thể ổ cứng của bạn đã bị hỏng.

4.Có tiếng ồn lạ khi ổ cứng hoạt động

Đây là triệu chứng cho thấy ổ cứng của bạn sắp hỏng, bạn phải nhanh chóng thực hiện sao lưu các tập tin ngay lập tức. Tiếng ồn ào chứng tỏ cần chuyển động và đầu đọc/ghi của ổ cứng đã gặp trục trặc, khi có hiện tượng này xảy ra tốt nhất là bạn nên ngừng sử dụng ổ cứng bởi nếu để lâu thì đầu đọc ghi sẽ va đập nên bề mặt đĩa gây tổn thương trực tiếp cho đĩa.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button