Thất bại ổ cứng – Cách xác định và xử lý

4.1/5 - (52 votes)

Thất bại ổ cứng là vấn đề khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng ổ cứng, nhưng làm cách nào để xử lý tình trạng này giúp cho bạn không bị mất dữ liệu của mình cũng như làm tăng tuổi thọ của ổ cứng. Làm thế nào để bạn nhận biết được dấu việc và bạn cần phải làm những việc gì?

1. Nguyên nhân thất bại ổ cứng

thất bại ổ cứng

Ổ cứng là một trong số ít các bộ phận cơ khí được sử dụng trong máy tính hiện đại, và việc thất bại ổ cứng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà bạn không ngờ đến. Một số các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng thất bại ổ cứng như sau:
• Thất bại logical là phổ biến nhất, một thất bại logic xảy ra khi xảy ra sai sót với các phần điện tử của ổ cứng. Đây là những thất bại ổ cứng dễ dàng nhất trong việc sửa chữa.
• Thất bại truyền tải là thất bại ít phổ biến, một sự thất bại truyền tải xảy ra khi ổ cứng đã được xử lý một cách đại khái hoặc đĩa cứng từ tính đã bị xước. Khi một thất bại truyền tải xảy ra, đó là thời gian để nói tạm biệt với các ổ cứng.
• Thất bại “đầu” là thất bại xảy ra phổ biến và mạnh mẽ. Một thất bại đầu xảy ra khi có trục trặc liên quan đến đầu đọc/ghi.
• Thất bại cơ được tạo nên phần lớn trong các trường hợp chết ổ cứng. Đây có thể được so sánh với vấn đè xe – động cơ đốt cháy ra ngoài, ổ đĩa bị quá nóng,…và đôi khi có thể được khắc phục, tùy thuộc vào việc các đĩa cứng từ tính bị ảnh hưởng như thế nào.

2. Dấu hiệu cảnh báo của thất bại ổ cứng

thất bại ổ cứng

Làm thế nào bạn có thể nhận biết được tình trạng thất bại ổ cứng có thể xảy đến và những dấu hiệu cảnh báo rằng ổ cứng của bạn đang hoạt động yếu đi hoặc đang hấp hối. Đôi khi bạn có thể và đôi khi bạn không thể xác định. May mắn khi có một vài dấu hiệu để giúp bạn nhận biết được vấn đề thất bại ổ cứng có thể xảy ra:
• Tiếng ồn trong ổ cứng
Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn lạ, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy các vòng bi của ổ cứng đang bị mắc kẹt, có một vấn đề với động cơ, có mảnh vỡ hoặc trầy xước trên mặt đĩa,…đang diễn ra với ổ cứng của bạn. Bất kể ổ cứng của bạn gặp khó khăn trong việc đọc dữ liệu từ đĩa cứng của ổ cứng thì bạn nên nỗ lực làm một số việc để như xác định vị trí của các dữ liệu trước khi tắt máy tính để tránh gây thiệt hại cho đĩa cứng.
• Hỏng hay mất dữ liệu
Nếu tập tin bắt đầu biến mất khỏi máy tính của bạn, máy tính của bạn sẽ không cho phép bạn lưu mọi thứ hoặc máy tính không nhận được ổ đĩa. Ngoài ra, nếu các tập tin xuất hiện bị hỏng và bạn không có cách nào mở chúng, đó có thể là một vấn đề với ổ cứng của bạn. Các virus được truy cập vào hệ thống máy tính của bạn cũng có thể mã hóa dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng của bạn, làm cho nó không thể đọc và không thể phục hồi.
• Thời gian truy cập chậm
Thời gian truy cập chậm (30 phút để mở một thư mục,…) vài tai nạn xảy ra thường xuyên/”màn hình xanh” cần được thực hiện xử lý nghiêm túc. Bất kỳ điều gì khác thường có thể là một dấu hiệu cho thấy vấn đề cuối cùng là liên quan đến thất bại ổ cứng của bạn.
Không bao giờ cố gắng để mở ổ đĩa cứng của bạn, trừ khi bạn là một người được đào tạo chuyên nghiệp. Thành phần ổ đĩa cứng là cực kỳ nhạy cảm với bụi và ổ đĩa cứng của bạn có thể bị hủy hoại ngay lập tức, trừ khi chúng được mở ra trong một phòng “Class 100 clean”.

3. Bạn phải làm gì khi dấu hiệu của thất bại ổ cứng xảy ra

thất bại ổ cứng

 

Để ngăn chặn những thất bại ổ cứng có thể xảy ra ngay từ dấu hiệu đầu tiên và kéo dài tuổi thọ cho ổ cứng, bạn có thể:
Thay đổi cách sử dụng ổ cứng
Cho dù bạn đang suy nghĩ về ổ cứng gắn ngoài của máy tính laptop, bạn nên luôn cần sự cẩn thận để không gây ra bất kỳ tác hại vật lý nào đến các ổ cứng. Như chúng tôi đã đề cập, việc va đập ổ cứng hay các tác động vật lý, cơ học nào xảy đến đều gây ra tình trạng thất bại ổ cứng. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng quay của ổ cứng, chờ đợi cho nó ngừng quay và dừng lại trước khi di chuyển máy tính có chứa ổ cứng của bạn trong đó. Điều này giúp bạn có thể tránh được các tác nhân xấu như tác động vật lý đến ổ cứng gây hư hỏng.
Giữ cho máy tính luôn mát mẻ
Nhiệt độ là nhân tố không bao giờ tốt cho ổ cứng máy tính của bạn, vì vậy điều quan trọng là để giữ cho ổ cứng của bạn mát mẻ trong khi nó đang được sử dụng. Bạn nên dùng đế tản nhiệt cho máy tính có khả năng đẩy nhiệt ra khỏi laptop của bạn, hay một cách thủ công hơn là trong khi sử dụng thì kê cao mặt dưới của máy tính lên,…
Cách tắt máy tính
Trong khi có một số người nghĩ rằng nên để ổ cứng của bạn chạy 27/7, nhưng tốt hơn cho nó là nên tắt khi không được sử dụng. Ít hao mòn là tốt hơn cho ổ cứng của bạn, vì vậy bạn chỉ cần nhớ để tắt máy tính của bạn trước khi rời khỏi nơi làm việc hay bạn đi ngủ.
Sao lưu dữ liệu
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn nên luôn sao lưu dữ liệu của bạn trên thiết bị lưu trữ khác khi một số dấu hiệu cảnh báo cho sự thất bại ổ cứng xảy ra.
Trừ khi bạn là một chuyên gia phục hồi dữ liệu thì bạn không nên cố gắng thử bất kỳ cách phục hồi nào từ bản thân, nếu bạn nghi ngờ rằng ổ cứng của bạn đang có dấu hiệu thất bại ổ cứng. Điều tốt nhất bạn có thể làm là tắt máy tính của bạn và tìm ra vấn đề thực sự với ổ đĩa cứng.

Một số bài viết tham khảo:

  1. CPU và các bộ phận cấu tạo

  2. Ổ cứng bị ướt thì phải làm thế nào?

  3. Cách mở rộng không gian ổ cứng với Windows 10

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button