Điều cần tránh khi sử dụng SSD

4.5/5 - (60 votes)

Những điều cần tránh khi sử dụng SSD là những điều cần lưu ý trong quá trình bạn sử dụng ổ cứng SSD để bạn có thể nâng cao tuổi thọ của ổ cứng SSD

điều cần tránh khi sử dụng SSD

Ổ cứng trạng thái rắn SSD có cấu tạo và cơ chế hoạt động khác so với ổ cứng HDD truyền thống, cho nên việc sử dụng và những lưu ý trong quá trình sử dụng của ổ SSD cũng khác so với ổ HDD. Sau đây sẽ là một số lưu ý những điều cần tránh khi sử dụng SSD. Đó cũng là những lưu ý giúp người sử dụng máy tính tránh khỏi tình trạng mất dữ liệu SSD

1.Không thực hiện chống phân mảnh ổ cứng

Điều cần tránh khi sử dụng SSD là việc bạn không nên thực hiện chống phân mảnh SSD như trên ổ đĩa cứng. Đối với HDD thì việc chống phân mảnh thực sự có hữu ích khi nó sẽ sắp xếp các tập tin dữ liệu theo một trật tự và giúp HDD thực hiện đọc/ghi dữ liệu dễ dàng hơn. Đối với cấu tạo của HDD điều này là phù hợp và tốt cho quá trình hoạt động của chúng nhưng đối với SSD thì khác bởi SSD có cấu tạo khác trong việc đọc/ghi và sắp xếp dữ liệu. Việc thực hiện chống phân mảnh sẽ không làm tăng tốc độ hoạt động của SSD mà còn làm giảm tuổi thọ của nó. Vì SSD không có bộ phận chuyển động cơ học để đọc và ghi dữ liệu nên SSD bị hạn chế số lần đọc/ghi nhất định. Việc chống phân mảnh chính là quá trình sắp xếp và ghi lại dữ liệu. Việc chống phân mảnh sẽ làm giảm số lần ghi còn lại của SSD.

2.Không sử dụng lệnh TRIM với SSD

Lệnh TRIM là một công cụ tốt hỗ trợ cho sự hoạt động của ổ cứng SSD, khi ổ SSD đã hoạt động được một thời gian thì nó sẽ bị suy giảm dần hiệu suất hoạt động. Điển hình như việc lưu trữ quá nhiều dữ liệu trong ổ cứng sẽ làm hạn chế không gian và giảm khả năng hoạt động. LệnhTRIM là cực kỳ hữu ích khi nó sẽ giúp kiểm tra thường xuyên những dữ liệu nào mà bạn không dùng đến và thông báo cho bạn để dữ liệu đó có thể được xóa. Từ đó làm tăng năng suất hoạt động của ổ cứng.

Một số ổ cứng SSD thế hệ cũ không hỗ trợ lệnh TRIM nhưng đối với các ổ cứng SSD thế hệ mới đều có hộ trợ loại công cụ này khi nhà sản xuất tung ra thị trường.

3.Không sử dụng các hệ điều hành cũ

Nếu máy tính bạn đang sử dụng ổ cứng thể rắn SSD thì bạn nên sử dụng những hệ điều hành hiện đại. Bạn không nên sử dụng Windows XP, Windows Vista,…Những hệ điều hành cũ thường không hỗ trợ lệnh TRIM, khi bạn thực hiện xóa một tập tin sẽ không có công cụ nào phát hiện ra vùng của tập tin bị xóa đã trống và ổ cứng của bạn sẽ tồn tại nhiều vùng trống mà ổ cứng không biết để ghi dữ liệu. Điều này làm chậm tốc độ hoạt động của ổ cứng. Vì vậy việc sử dụng hệ điều hành cũ là điều cần tránh khi sử dụng ổ SSD. Bạn nên sử dụng Windows 7 trở nên cho máy tính của bạn.

4.Không nên để tình trạng đầy dung lượng SSD

Điều cần tránh khi sử dụng SSD là việc lưu trữ quá nhiều dung lượng cho ổ SSD của bạn. Trên thị trường hiện nay, vì SSD có giá thành đắt nên chúng thường được sản xuất với dung lượng nhỏ và thấp hơn dung lượng của HDD. SSD có tốc độ hoạt động thực sự cao và nhanh hơn nhiều so với SSD. Chính vì vậy, bạn chỉ nên lưu trữ hệ điều hành, chương trình ứng dụng, phần mềm game, đồ họa, thiết kế,…Còn đối với dữ liệu như phim ảnh, video, tài liệu,…Để tối ưu hóa SSD thì bạn nên sử dụng song song hai ổ SSD và HDD. SSD sử dụng để lưu trữ hệ điều hành, phần mềm máy tính còn HDD dùng để lưu trữ dữ liệu.

5.Thường xuyên sao chép, tạo dữ liệu mới trên SSD

Không thể phủ nhận rằng SSD có nhiều ưu điểm nhưng nó lại có hạn chế là chỉ có số lần đọc/ghi nhất định nên việc thường xuyên sao chép và tạo dữ liệu mới sẽ làm giảm số lần đọc/ghi của ổ cứng. Và tuổi thọ ổ cứng của bạn sẽ suy giảm nhanh chóng. Bạn nên chỉ sử dụng SSD để lưu trữ hệ điều hành và phần mềm còn dùng thêm HDD để lưu trữ dữ liệu.

Trên đây là những điều cần tránh khi sử dụng SSD, chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button