Hiện tượng bad sector ổ cứng là gì?

Rate this post

bad sector ổ cứng là một lỗi ổ cứng có khả năng cao xảy ra ở tất cả các ổ cứng, nó phát sinh do bề mặt đĩa kém và hiệu suất hoạt động của ổ cứng cũng bị giảm sút

1.Lỗi bad sector là gì?

hiện tượng bad sector ổ cứng

Hiện tượng bad sector ổ cứng là khi một phân vùng nhớ trên bề mặt đĩa từ tính bị lỗi làm cho đầu đọc/ghi không thể đọc dữ liệu được trên phân vùng ổ cứng này. Nó có thể hiểu là bề mặt đĩa từ tính kém. Lỗi bad sector thường xảy ra trên các ổ cứng HDD truyền thống sử dụng đĩa từ tính để lưu trữ dữ liệu. Thông thường có hai loại bad sector:

+ Bad sector vật lý: là một phân vùng trên đĩa bị hư hỏng về mặt vật lý có thể bởi một tác động cơ học nào đó. Hay có thể do đầu từ va chạm với bề mặt đĩa, bộ phận bên trong của ổ cứng bị bám bụi, phân vùng nhớ đó đã sử dụng quá nhiều làm cho đĩa từ tính kém. Lỗi bad sector vật lý thường khó sửa chữa hoặc không sửa chữa được.

+ Bad sector logic là việc một phân vùng nhớ hoạt động không như mong muốn, hệ điều hành cố gắng để đọc dữ liệu trên phân vùng này nhưng lại phát hiện ra mã sửa lỗi không phù hợp với nội dung của phân vùng. Thường thì lỗi bad sector do lỗi logic có thể khắc phục được.

Windows có sẵn công cụ kiểm tra được gọi là “Chkdsk” để kiểm tra về hiện tượng bad sector ổ cứng. Công cụ này sẽ quét các ổ đĩa bị lỗi, sửa chữa các lỗi logic, phát hiện và đánh dấu các bad sector. Khi bạn chạy chương trình này, bạn sẽ không thể sử dụng với các thao tác khác vì nó sẽ thực hiện trên toàn bộ hệ thống máy tính, đó có thể là thời gian dài thể thực hiện hoàn tất chương trình.

2.Cách ngăn chặn hiện tượng bad sector ổ cứng

hiện tượng bad sector ổ cứng

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện việc ngăn chặn hiện tượng bad sector ổ cứng với những công việc sau đây:

+ Luôn đảm bảo máy tính của bạn được giữ nhiệt độ phù hợp và tránh bụi.

+ Hãy mua ổ cứng và các phần cứng khác trong máy tính có chất lượng tốt và có thương hiệu.

+ Đảm bảo nguồn điện được cung cấp liên tục, máy tính được tắt chính xác.

+ Thiết lập chế độ chống phân mảnh ổ cứng có lịch trình tự động nhằm giúp ngăn chặn tai nạn đầu đọc/ghi. Việc chống phân mảnh đĩa sẽ giúp ổ cứng của bạn giảm hao mòn bề mặt đĩa, kéo dài tuổi thọ của ổ cứng.

+ Chạy phần mềm chống virus chất lượng.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button