Khắc phục tình trạng mất dữ liệu ổ cứng gắn ngoài

Rate this post

Ổ cứng gắn ngoài là thiết bị lưu trữ di động tiện dụng giúp bạn có thể di chuyển dữ liệu của mình một cách tiện lợi đến bất kỳ địa điểm nào. Nhưng đôi khi bạn có thể làm mất dữ liệu ổ cứng gắn ngoài mà không biết nên làm thế nào. 

1.Dữ liệu ổ cứng gắn ngoài

dữ liệu ổ cứng gắn ngoài

Sử dụng ổ cứng gắn ngoài để lưu trữ dữ liệu máy tính đang trở nên rất phổ biến hiện nay. Thiết bị lưu trữ di động này cho phép người dùng có thể lưu trữ với những thông tin cá nhân hay thông tin kinh doanh quan trọng. Người ta thường sử dụng ổ cứng gắn ngoài vì nó có nhiều điểm hấp dẫn như khả năng lưu trữ lớn, tính di động giúp người dùng có thể dễ dàng sử dụng và thực hiện truyền dữ liệu chỉ bằng cách kết nối với bất kỳ máy tính nào thông qua dây cáp kết nối. Tất cả những yếu tố này làm cho ổ cứng gắn ngoài là sự lựa chọn số 1 để chia sẻ và sao lưu hình ảnh, phim, bài hát, tài liệu với đồng nghiệp, gia đình hay bạn bè của bạn.

Mặc dù nó có nhiều ưu điểm, nhưng bạn cũng có thể đối mặt với một vài rủi ro khi sử dụng với các ổ cứng gắn ngoài, điển hình như nó có thể bị mất dữ liệu trên thiết bị lưu trữ này. Ví dụ, bạn muốn xóa một tập tin, nhưng vô tình bạn lại xóa toàn bộ thư mục bằng cách nhấn phím delete. Và tồi tệ hơn là bạn không thể tìm thấy thư mục bị xóa trong Recycle Bin. Vì vậy, nếu bạn muốn lấy lại dữ liệu ổ cứng gắn ngoài nhưng không biết làm cách nào

2.Điều gì xảy ra khi bạn xóa dữ liệu ổ cứng gắn ngoài

dữ liệu ổ cứng gắn ngoài

Khi bạn sử dụng nút Delete để xóa dữ liệu ổ cứng gắn ngoài thì nó sẽ không được lưu trữ trong Windows Recycle Bin, thay vào đó nó sẽ bỏ qua thùng rác và sẽ bị mất. Nhưng điều đầu tiên bạn phải biết là xóa một tập tin hoặc thư mục từ ổ cứng gắn ngoài không dẫn đến việc mất dữ liệu vĩnh viễn. Nếu bạn muốn có được các dữ liệu ổ cứng trở lại thì ngay lập tức bạn phải ngừng sử dụng ổ cứng gắn ngoài và chắc chắn rằng bạn không ghi thêm bất kỳ dữ liệu mới nào vào đó. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng ghi đè dữ liệu bị xóa và do đó dẫn đến mất dữ liệu vĩnh viễn. Vì vậy, bạn cần phải hành động nhanh chóng nếu bạn muốn lấy dữ liệu quý giá mà đã bị xóa từ ổ cứng gắn ngoài.

3.Những nguyên nhân mất dữ liệu ổ cứng gắn ngoài

Dữ liệu ổ cứng gắn ngoài có thể bị mất bất kỳ lúc nào với nhiều nguyên nhân khác nhau:

  • Do lỗi của con người: đôi khi bạn có thể xóa nhầm dữ liệu quan trọng từ ổ cứng gắn ngoài thay vì xóa những thư mục mà bạn không mong muốn khi kết nối với máy tính để truy cập thông tin.
  • Phần mềm độc hại tấn công: virus như Worm, Trojan horse,…có thể nhiễm vào ổ cứng gắn ngoài và đôi khi loại bỏ các tập tin hoặc thư mục nào đó mà bạn không biết.
  • Xử lý sai các thiết bị: sử dụng các thiết bị bên ngoài tương tự trên hệ điều hành khác nhau như Windows và Mac hay ổ đĩa gắn ngoài trong khi sao chép hoặc di chuyển các tập tin có thể dẫn đến xóa các tập tin.
  • Nguyên nhân khác: các lý do khác bao gồm lỗi ứng dụng, sự cố phần cứng, loại bỏ không đúng cách, mất điện đột ngột,…

4.Chương trình phục hồi dữ liệu ổ cứng gắn ngoài

dữ liệu ổ cứng gắn ngoài

Yodot File Recovery là một trong những tiện ích tốt nhất để lấy lại các dữ liệu ổ cứng gắn ngoài bị mất. Công cụ này không chỉ giúp cứu dữ liệu bị mất mà còn giúp người dùng khôi phục lại file bị mất, file bị mất từ ổ cứng gắn ngoài. Phần mềm này không sửa đổi hoặc thay đổi các tập tin gốc trong quá trình phục hồi. Công cụ này có một giao diện rất tốt mà kể cả người sử dụng máy tính nghiệp dư cũng có thể thực hiện cũng có thể phục hồi dữ liệu từ ổ cứng gắn ngoài hoặc các thiết bị lưu trữ khác như usb, thẻ nhớ,…Nó thậm chí làm việc trên ổ cứng chạy trên Windows Vista, Windows XP, Windows 7 và Windows 8.

Bên cạnh việc sử dụng một chương trình phục hồi dữ liệu ổ cứng gắn ngoài, nếu bạn không thể thực hiện chạy chương trình này thì bạn có thể mang ổ cứng đến các địa chỉ của các chuyên gia uy tín trong lĩnh vực khôi phục dữ liệu ổ cứng gắn ngoài để họ giúp bạn.

Lời khuyên:

+Tránh sử dụng ổ cứng gắn ngoài của bạn để lưu trữ dữ liệu mới sau khi bị mất dữ liệu do rủi ro.

+Không bao giờ di chuyển ổ cứng gắn ngoài khi đang thực hiện sao chép tập tin hoặc trong quá trình chuyển giao dữ liệu.

+Sao lưu các file quan trọng của bạn trước khi tiến hành định dạng, cài đặt lại hệ điều hành, chuyển đổi hệ thống tập tin hoặc các hoạt động khác.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button