USB là gì? Kết cấu của USB?

5/5 - (2 votes)

USB là thiết bị lưu trữ di động và cũng là công cụ để kết nối giữa nhiều thiết bị ngoại vi với máy tính. Nó trở lên tiện dụng mà được sử dụng phổ biến bởi bất kỳ ai.

1.USB là gì?

kết cấu usb

USB là chữ viết tắt của Universal Serial Bus, là một chuẩn kết nối có dây trong máy tính, sử dụng nhằm kết nối giữa các điểm kỹ thuật của máy tính với các thiết bị ngoại vi. Vào cuối năm 1994 đã được đề xuất bởi Intel, Compaq, IBM, Microsoft và các công ty khác. Bây giờ, USB trở thành một giao diện mở rộng máy tính tiêu chuẩn của thế kỷ XXI và phiên bản 3.1 đã được tung ra thị trường.

USB có thể kết nối với 127 thiết bị bên ngoài mà không làm giảm băng thông. USB đòi hỏi sự hỗ trợ của phần cứng máy chủ, hệ điều hành và thiết bị ngoại vi để làm việc đúng cách. Giao diện USB cũng có thể đạt được kết nối hai máy tính thông qua cáp chuyên dụng và tạo ra giao diện bổ sung nhiều hơn thông qua Hub. Nó có nhiều tính năng như tốc độ truyền tải nhanh, sử dụng thuận tiện, dễ tháo lắp, kết nối linh hoạt, cung cấp điện độc lập,…Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối máy tính với gần như tất cả các thiết bị bên ngoài, chẳng hạn như chuột, bàn phím, máy in, máy quét, máy ảnh, sạch, MP3, điện thoại di động, máy ảnh kỹ thuật số,…

2.Kết cấu của USB

kết cấu usb

Hệ thống USB quản lý việc truyền tải dữ liệu giữa các thiết bị lưu trữ USB và qua một bộ điều khiển máy chủ. Trong khi đó, hệ thống cũng chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu chứa trong đó, chẳng hạn như băng thông và lượng điện sử dụng. Điều này cho phép người dùng truy cập thành công. Việc phân tích cấu trúc chủ yếu có thể chia thành hai khía cạnh: cấu trúc phần mềm và cấu trúc phần cứng.

  • Cấu trúc phần mềm: mỗi USB chỉ có một máy chủ và phần mềm máy chủ được thiết kế trên cơ sở của phương pháp mô-đun và đối tượng. Phần mềm thông thường bao gồm ba phần chính: Universal Host Controller Drive (U HCD), USB Drive (U SBD) và phần mềm USB Client.
  • Cấu trúc phần cứng: USB sử dụng cáp bốn dây, hai trong số đó là các kênh nối tiếp sử dụng để chuyển đổi dữ liệu, hai dây còn lại sử dụng để cung cấp điện cho các thiết bị hạ nguồn. Đối với các thiết bị ngoại vi tốc độ cao mà cần băng thông cao, tốc độ truyền dữ liệu có thể đạt 12Mbps. Tuy nhiên đối với các thiết bị ngoại vi tốc độ thấp sẽ chuyển dữ liệu chỉ với tốc độ 1.5Mbps. Trong một chuẩn kết nối USB sẽ chuyển đổi giữa hai chế độ tự động và tự động theo các thiết bị ngoại vi. Hệ thống USB thông qua cascaded star topology, trong đó bao gồm ba thành phần cơ bản: máy chủ, Hub và thiết bị chức năng. Host cũng được biết đến như chân rễ hoặc là chân Hub được cài đặt vào máy tính bằng cách gắn trên bo mạch chủ hoặc sử dụng như một thẻ adapter. Chứa điều khiển máy chủ và chân Hub, các máy chủ kiểm soát dòng chảy của thông tin điều khiển và dữ liệu trên kết nối. Hub là một thành phần cụ thể của cấu trúc USB, nó tạo các điểm để đặt cổng và làm cho các thiết bị kết nối với cổng USB. Trong khi đó, nó phát hiện tất cả các thiết bị kết nối và cung cấp điện năng cho chúng. Hơn thế nữa, nó chịu trách nhiệm cho việc phát hiện lỗi và phục hồi của dây kết nối. Các thiết bị chức năng được kết nối với dây kết nối thông qua cổng giao tiếp và cũng có thể được sử dụng như là hub.

Bài viết tham khảo:

  1. Mã hóa dữ liệu và một số thông tin

  2. Sao lưu dữ liệu ổ cứng với Windows và Mac

  3. Máy tính chạy chậm và cách khắc phục

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button