Lựa chọn ổ cứng loại nào là hợp lý?

Rate this post

Lựa chọn ổ cứng loại nào là tốt nhất cho bạn? Chắc hẳn hiện nay bạn đang băn khoăn rằng trên thị trường đang tồn tại nhiều loại ổ cứng với những tính năng khác nhau, mà bạn không biết lựa chọn loại nào để phù hợp với nhu cầu của mình. Sau đây chúng tôi có thể giới thiệu cho bạn một vài thông tin về các loại ổ cứng.

Trong thời gian qua, việc lựa chọn ổ cứng máy tính tốt nhất  thường thì mọi người thường cho rằng đơn thuần là chọn ổ đĩa cứng dung lượng cao nhất mà người ta có thể mua được. Nhưng không phải ổ cứng có dung lượng lớn nhất mới là tốt nhất. Bên cạnh ổ cứng HDD thì sự gia tăng gần đây của ổ cứng SSD và ổ đĩa lai (loại ổ cứng mà tiêu chuẩn kết hợp với bộ nhớ trạng thái rắn) đã thay đổi đáng kể thị trường ổ cứng, tạo ra sự dồi dào cho các sản phẩm và người dùng có thể băn khoăn không biết lựa chọn ổ cứng nào là hợp lý.

1.Lựa chọn của bạn có thể là ổ đĩa cứng HDD

lựa chọn ổ cứng

Ổ cứng HDD là thành phần lưu trữ mặc định trong máy tính để bàn và máy tính xách tay trong nhiều thập kỷ. Mặc dù ổ cứng HDD hiện nay đã tiến xa hơn và hiệu suất hoạt động ngày càng tăng so với thời gian đầu tồn tại nhưng về cơ bản thì trên cấp độ công nghệ cơ bản thì vẫn không thay đổi. Tất cả các ổ đĩa cứng HDD bao gồm đĩa cứng từ tính có tiến hành hoạt động xoay nhanh kết hợp với đầu đọc/ghi chạy qua bề mặt của đĩa cứng nhằm đọc và ghi dữ liệu.

Công nghệ này đã phát triển có bề dày lịch sử, đáng tin cậy và tương đối rẻ so với các loại ổ cứng khác. Ví dụ đối với ổ HDD WD Black có giá bán 70 USD, tính ra khoảng 0,07 USD/GB. Ổ cứng HDD có khả năng lưu trữ tương đối cao, có thể lưu trữ lên đến 4TB dữ liệu. Thông thường các ổ đĩa cứng kết nối với một hệ thống thông qua các giao diện phổ biến SATA và nó không yêu cầu bất kỳ phần mềm đặc biệt để hoạt động đúng với hệ điều hành hiện tại. Nói chung HDD được sử dụng rộng rãi, đơn giản và giá thành rẻ. Việc lựa chọn ổ cứng HDD thích hợp cho những người dùng cần một lượng lớn lưu trữ và không quan tâm nhiều đến hiệu năng hoạt động của ổ cứng.

2.Có nên lựa chọn ổ cứng SSD?

lựa chọn ổ cứng

Lựa chọn ổ cứng SSD là một lựa chọn tiện ích vì nó có nhiều tính năng ưu việt. Trên nhiều cấp độ, các ổ đĩa trạng thái rắn SSD cũng tương tự như ổ HDD, thường kết nối với một hệ thống bằng giao diện SATA và nó lưu trữ file bất kỳ như HDD. Tuy nhiên, ổ SSD không có đĩa từ và đầu đọc/ghi mà lưu trữ dữ liệu trong bộ nhớ flash, vì vậy nó không có bộ phận cơ khí.

Vì SSD không có bộ phận chuyển động nên nó ít tốn điện năng hơn và có hiệu suất làm việc cao hơn HDD. Nó là những tùy chọn lưu trữ nhanh nhất có sẵn. Trong khi ổ HDD có thể đọc/ghi dữ liệu vào khoảng 200MB/s và truy cập trong một vài miniseconds, các ổ cứng SSD nhanh nhất có thể đạt được 550 MB (hoặc cao hơn). Tóm lại, các ổ SSD làm cho một hệ thống chạy tốt hơn, phản ứng nhanh hơn như tốc độ nhanh về khởi động hệ điều hành, khởi động ứng dụng và tốc độ truyền dữ liệu.

Một lợi thế rất lớn của SSD là độ bền. Bởi vì nó không có bộ phận chuyển động, ổ cứng SSD không dễ bị tổn thương hoặc suy giảm hiệu năng từ các va chạm nhẹ. Việc va chạm một máy tính mà trong đó có chứa ổ cứng HDD thì bạn có nguy cơ cao bị mất dữ liệu, nhưng với một ổ SSD thì nó có khả năng chịu được va chạm nhẹ.

Ổ cứng SSD dường như  không có nhược điểm, chỉ có điều giá thành đắt hơn nhiều so với ổ HDD truyền thống về chi phí cho mỗi GB. SSD có giá khoảng 0,70$ đến 1,00$ cho mỗi GB. Các ổ SSD phổ biến có dung lượng khoảng 120GB đến 256GB, với 512GB đến 1TB thường chỉ dành cho những người có khả năng chi trả cao. Lựa chọn ổ cứng SSD phù hợp cho những người sử dụng nhiều và hiểu biết về máy tính và có nhu cầu hiệu suất cao. Nó có thể giữ hệ điều hành và các ứng dụng của bạn thường xuyên nhất được sử dụng, trong khi ổ cứng HDD có thể xử lý về việc lưu trữ dung lượng lớn. Nếu bạn phải quản lý nhiều dữ liệu thì việc sử dụng một ổ cứng SSD với hiệu suất nhanh kết hợp với ổ HDD có dung lượng lưu trữ lớn thì là một điều tốt dành cho bạn.

3.Bạn có nên lựa chọn sử dụng ổ cứng lai

lựa chọn ổ cứng

Nếu bạn lựa chọn ổ cứng lai, bạn đã lựa chọn sự tiện ích kết hợp giữa hai loại ổ cứng SSD và HDD, nó pha trộn giữa khả năng lưu trữ với dung lượng lớn của HDD với tốc độ hiệu suất của ổ SSD bằng cách đặt đĩa quay truyền thống và một phần nhỏ của bộ nhớ flash tốc độ cao trên một ổ đĩa duy nhất. Ổ cứng lai lưu trữ bằng cách đọc các dữ liệu từ đĩa cứng, lưu trữ trên bộ nhớ và các bit một cách thường xuyên và sử dụng bộ nhớ tốc độ cao NAND flash. Các dữ liệu được lưu trữ trên NAND sẽ thay đổi theo thời gian, nhưng một khi các bit truy cập thường xuyên nhất của dữ liệu được lưu trữ trên bộ nhớ flash.

Một số ưu điểm của ổ cứng lai là chi phí, năng lực và quản lý. Bởi vì chỉ có một khối lượng chất rắn tương đối nhỏ là cần thiết để đạt được mức năng suất đáng kể, một đầu tư lớn trong một ổ SSD là không cần thiết. Ổ cứng lai có chi phí thường cao hơn một chút so với ổ cứng HDD truyền thống, nhưng ít hơn so với SSD. Đối với những người dùng không muốn quản lý khối lượng dữ liệu nhiều hoặc không muốn liên tục phải làm việc với dữ liệu mới, ổ lai có thể là một sự lựa chọn ổ cứng tuyệt vời cải thiện hệ thống hiệu suất.

Bài viết tham khảo:

  1. Phần mềm độc hại và các cách phòng ngừa

  2. USB là gì? Kết cấu của USB?

  3. Mã hóa dữ liệu và một số thông tin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button