Những tiện ích của công cụ Disk Management trong Windows

5/5 - (9 votes)

Công cụ Disk Management được tích hợp trong hệ điều hành Windows để giúp bạn có thể quản lý việc sử dụng ổ đĩa của mình một cách dễ dàng hơn.

1.Disk Management

Công cụ Disk Management là một công cụ để quản lý hệ thống ổ đĩa trong hệ điều hành Windows, đồng thời nó còn quản lý các thiết bị lưu trữ khác như đĩa mềm, đĩa flash,…Nó có thể giúp bạn thiết lập hệ thống đĩa trong hệ điều hành Windows một cách đồng bộ và hiệu quả nhất như: tạo ổ đĩa mới, giảm dung lượng hiện tại của đĩa cứng hay định dạng thì bạn có thể sử dụng Disk Management như một công cụ để thực hiện chúng.

Truy cập Disk Management: có một vài cách khác nhau để truy cập vào công cụ này. Đó là:

 • Phương pháp 1: Start –> Control Panel –> Performance and Maintenance –> Administrative Tools–>Computer Management và sau đó click vào Disk Management ở cột bên trái.
 • Phương pháp 2: Theo mặc định, công cụ quản trị không được hiển thị trên Start Menu nhưng nếu bạn đã sửa đổi Start Menu ( bằng việc click vào Start và chọn Properties–> Customize) vì vậy nó được hiển thị sau đó và chỉ cần chọn Start –> Adminnistrative Tools–> Computer Management và sau đó nhấp vào Disk Management ở cột bên trái.
 • Phương pháp 3: click vào Start à Run và gõ diskmgmt.msc –> nhấn OK.

2.Ba khu vực cơ bản của Disk Management

Công cụ Disk Management có giao diện điều khiển được chia thành ba khu vực chính và bạn có thể đơn giản thấy được. Các khu vực được xác định bởi hình chữ nhật có màu xanh lá cây, đỏ và xanh dương. Nếu phương pháp thứ 3 nêu trên được sử dụng để mở công cụ Disk Management nó sẽ mở ra mà không có cây điều khiển được hiển thị. Tôi đề nghị bạn thoát khỏi những cây điều khiển đó, vì nó không có mục đích khi công cụ Disk Management được mở.Thậm chí nếu bạn sử dụng một trong những phương pháp khác, bạn có thể loại bỏ cây điều khiển bằng cách click vào Show/ Hide biểu tượng cây điều khiển (thứ tư từ trái sang) trên tiêu chuẩn thanh công cụ.

Các khu vực màu đỏ và màu xanh được gọi là Top và Bottom, cả hai mục này người dùng có thể có thể dịch nghĩa thông qua tùy chọn menu view. Theo mặc định, các khu vực trên sẽ hiển thị danh sách khối lượng và diện tích dưới hiển thị đồ họa. Một quan điểm thứ ba được gọi là danh sách đĩa có thể được thay thế trong cửa sổ nếu nó được theo dõi nhiều hơn theo ý thích của bạn, hoặc cửa sổ dưới có thể được ẩn hoàn toàn. Các tùy chọn menu view cũng có một lựa chọn cho phép điều chỉnh màu sắc chương trình, kích thước của màn hình ổ đĩa và một vài lựa chọn khác để giao diện điều khiển có thể được thay đổi tùy theo sở thích cá nhân.

công cụ Disk Management

3.Chức năng cơ bản của Disk Management

Công cụ Disk Management có một số chức năng chủ yếu mà người dùng nên biết để có thể sử dụng khi cần thiết, đó là:

 • Tạo phân vùng, ổ đĩa logic và dung lượng;
 • Xóa phân vùng, ổ đĩa logic và dung lượng;
 • Định dạng phân vùng và dung lượng;
 • Đánh dấu các phân vùng hoạt động tích cực;
 • Chỉ định hoặc thay đổi ký tự ổ đĩa cho dung lượng đĩa cứng, ổ cứng di động, ổ đĩa CD-ROM;
 • Giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về các thuộc tính của tất cả các đĩa và dung lượng trong hệ thống ổ đĩa;
 • Tạo ổ đĩa gắn trên hệ thống bằng cách sử dụng hệ thống tập tin NTFS;
 • Chuyển đổi ổ đĩa cơ bản để;

Công cụ Disk Management được nhiều người dùng sử dụng bởi nó có khả năng bao quát tình trạng của ổ cứng. Khi sử dụng công cụ này nó sẽ trình bày ra một trình đơn chứa các tùy chọn và các thủ tục có sẵn cho các thiết bị cụ thể. Một lợi thế của việc sử dụng Disk Management là phần lớn các thay đổi mà bạn có thể làm không yêu cầu khởi động lại hệ thống để bạn có thể tiếp tục làm việc trong khi thủ tục hoàn tất.

Bài viết tham khảo:

1.Thiết bị di động của bạn có cần phải bảo mật thông tin

2.Làm thế nào để sao lưu ổ cứng SSD?

3.Tiêu chí để mua một ổ cứng gắn ngoài

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button