Phần cứng máy tính là gì?Khi nào cần nâng cấp phần cứng máy tính

5/5 - (2 votes)

Để có thể hoạt động thì máy tính của bạn không thể thiếu các thiết bị phần cứng máy tính, đây là các yếu tố làm cho hệ thống máy tính hoạt động bên cạnh các phần mềm. Vậy phần cứng máy tính là gì? Và khi nào cần nâng cấp phần cứng máy tính.

phần cứng máy tính

1.Phần cứng máy tính là gì?

Phần cứng máy tính (hoặc đơn giản là phần cứng trong lĩnh vực máy tính) là tập hợp các yếu tố vật chất tạo thành một hệ thống máy tính. Phần cứng máy tính là các bộ phận cấu thành hoặc các thành phần của máy tính, tất cả những yếu tố của phần cứng máy tính được coi là đối tượng vật chất hữu hình.

Phần cứng bên ngoài: màn hình máy tính, bàn phím, microphone, chuột, máy in, máy chiếu, máy quét, loa, ổ USB.

Phần cứng bên trong (nội bộ): CPU, Drive (ví dụ như Blu-Ray, CD-ROM, DVD, ổ đĩa mềm và ổ cứng), quạt tản nhiệt, Modem, bo mạch chủ, Card kết nối, RAM, Card âm thanh, Card màn hình.

Ngược lại phần mềm là phạm trù hoạt động dựa trên hướng dẫn có thể được lưu trữ và chạy bởi phần cứng. Sự kết hợp giữa phần cứng máy tính và phần mềm tạo thành một hệ thống máy tính được sử dụng.

2.Nâng cấp phần cứng máy tính

phần cứng máy tính

Khi sử dụng phần cứng máy tính, nâng cấp có nghĩa là thêm phần cứng mới vào máy tính nhằm cải thiện hiệu quả của nó, bổ sung thêm khả năng hay tính năng mới. Sau một thời gian dài sử dụng, bạn cảm thấy hiệu suất của máy tính giảm, hay bạn muốn khả năng của nó tăng hơn nữa, một số bộ phận gặp vấn đề trong quá trình hoạt động,..Và trong trường hợp bạn đã sử dụng các phần mềm tối ưu mà vẫn không cả thiện được hiệu suất thì việc nâng cấp phần cứng máy tính là điều cần thiết. Bạn cần phải xác định chính xác bộ phận phần cứng nào của bạn đang gặp vấn đề và cần phải nâng cấp.

Ví dụ về nâng cấp ổ cứng: ổ cứng mà mọi người thường dùng là ổ HDD truyền thống. Nếu như qua thời gian dài sử dụng mà ổ cứng của bạn đã lưu trữ đầy dữ liệu trong đó thì chúng tôi khuyên bạn nên nâng cấp ổ cứng cho máy tính. Chú ý là phân vùng ổ cứng có chứa hệ điều hành tốt nhất nên còn trống ra khoảng 10GB thì nó mới hoạt động ổn định. Nếu bạn muốn nâng cấp ổ cứng thì bạn có thể thay thế ổ HDD bằng một ổ SSD với khả năng lưu trữ cao hơn và hiệu suất cũng tốt hơn so với ổ HDD.

Hoặc về nâng cấp RAM: là một thiết bị phần cứng quan trọng và có ảnh hưởng đến hiệu suất máy tính. Gía thành của RAM tương đối rẻ so với tất cả các thiết bị phần cứng máy tính khác. Việc nâng cấp RAM tương đối đơn giản và nhanh chóng.

Bài viết tham khảo:

  1. Lý do để format ổ cứng và cách thực hiện

  2. Ưu điểm và nhược điểm của ổ cứng HDD và SSD

  3. Những bước đơn giản để backup dữ liệu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button