Máy tính chạy chậm và cách khắc phục

Rate this post

Máy tính chạy chậm là một vấn đề mà nhiều người dùng hiện nay đang gặp phải nhưng không biết làm cách nào khắc phục. Nguyên nhân của vấn đề này có thể do nhiều yếu tố khác nhau. Sau đây là một số cách giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

máy tính chạy chậm

Bạn đã sử dụng máy tính được một thời gian dài và gần đây nó trở nên ì ạch, chập chạp và không ổn định,…nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến công việc cũng như học tập của bạn. Và để giải quyết tình trạng máy tính chạy chậm, bạn chỉ cần làm một số việc sau:

1. Gỡ bỏ các chương trình không sử dụng

Máy tính cá nhân đi kèm với toàn bộ tải trọng của chương trình, bạn sẽ không bao giờ sử dụng hay bạn thậm chí không biết rằng chúng đang tồn tại trong máy của bạn. Một số chương trình thậm chí chạy các “tiến trình nền” (là loại tiến trình không chứa các Activity nhìn thấy được, cũng không chứa các Service đang hoạt động, đây là loại tiến trình có số lượng lớn nhất và có độ ưu tiên thấp) khi bạn đang tải trên máy tính của bạn, ngay cả khi bạn không sử dụng chúng.

Để loại bỏ các chương trình vô nghĩa làm máy tính chạy chậm, bạn cần mở Programs của Control Panel và Features page, có một mạng lưới danh sách các chương trình phần mềm được cài đặt. Gỡ những chương trình mà bạn không cần, trong khi cẩn thận sắp xếp lại các chương trình hỗ trợ phần cứng của máy tính của bạn.

2. Tự động xóa các tập tin tạm thời

Các tập tin tạm thời tích lũy trong máy tính của bạn thông qua công việc hằng ngày và có thể vẫn còn trên đĩa cứng của bạn, làm chậm quá trình hoạt động máy tính chạy chậm lại. Bạn cần phải xóa những tập tin này, bao gồm cả trong lịch sử Internet và Cookie của bạn, điều này giúp cung cấp cho bạn có thể giải phóng không gian ổ cứng, tăng tốc máy tính của bạn.

Để làm điều này, mở “My Computer” và chọn ổ đĩa mà bạn muốn (thường là ổ C:\). Chọn thư mục “Windows” và sau đó mở thư mục có tiêu đề “Temp”.

Click chuột phải vào thư mục, và trong tùy chọn “View”, chọn “Details”. Một khi điều này được thực hiện, chọn tất cả các tập tin mà bạn muốn xóa và nhấn phím “Delete”. Sau đó vào Recycle Bin trên Desktop của bạn và làm trống nó.

máy tính chạy chậm

3. Cài đặt một ổ cứng trạng thái rắn

Ổ đĩa cứng là nguyên nhân lớn nhất cho vấn đề tốc độ hoạt động chậm và tốc độ khởi động chậm trên máy tính của bạn. Thường thì mọi người hay sử dụng ổ cứng truyền thống HDD, đây là loại ổ cứng tồn tại nhiều hạn chế. Tuy nhiên bạn có thể thay thế HDD bằng một loại ổ cứng khác là ổ cứng trạng thái rắn SSD. Tuy nhiên, SSD lại có giá thành lớn nhưng nó lại có thời gian đọc nhanh, có thể tăng tốc độ khởi động máy tính của bạn đáng kể.

máy tính chạy chậm

4. Ổ cứng lưu trữ nhiều

Máy tính chạy chậm cũng có thể do ổ cứng của bạn lưu trữ quá nhiều dữ liệu. Bạn phải thường xuyên làm sạch tất cả các tập tin tạm thời, nếu ổ đĩa cứng của bạn lưu trữ đầy 85% thì nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ máy tính của bạn. Nếu bạn thường xuyên quay video hoặc sử dụng máy tính của bạn để ghi lại âm thanh truyền hình thì bạn nên sử dụng một ổ cứng có thể lưu trữ dữ liệu lớn hơn, có thể lên tới 1TB.

5. Thêm RAM

RAM viết tắt của Random Access Memory, là bộ nhớ lưu trữ tạm thời được sử dụng bởi máy tính của bạn và được sử dụng khi các hoạt động đang được thực hiện bởi các chương trình khác nhau. Do đó, nếu bạn sử dụng nhiều chương trình thì bạn cần nhiều bộ nhớ RAM, hiện tượng máy tính chạy chậm có thể là do bộ nhớ RAM chưa đủ.

Một dấu hiệu rõ ràng của việc không có đủ bộ nhớ RAM là khi máy tính của bạn chậm mỗi khi bạn cố gắng xử lý các file lớn hoặc nó bị treo máy khi bạn cùng thực hiện nhiều thao tác khác nhau.

Bạn có thể thêm RAM vào trong máy tính hoạt động cùng với RAM cũ, hoặc mua mới hoàn toàn để thay thế RAM cũ. Về mặt lý thuyết không có giới hạn về số lượng RAM mà có thể có một hệ điều hành 64 bit, nhưng trong thực tế 4GB là quá đủ cho hầu hết mọi người.

6. Máy tính chậm do bụi

máy tính chạy chậm

Máy tính chạy chậm do bụi cũng là một lý do vì nó là một trong những kẻ thù cho sự hoạt động của máy tính. Nó có thể làm cản trở luồng không khí, trong khi không khí có vai trò quan trọng để giữ cho nhiệt độ máy tính của bạn, và nếu máy tính của bạn quá nóng, có khả năng bụi sẽ làm chậm quá trình lưu thông không khí trong máy tính của bạn. Bạn nên thực hiện công việc vệ sinh máy tính thường xuyên hay dùng các công cụ để hút bụi ra khỏi máy tính của bạn.

Một số bài viết tham khảo:

1: Phần cứng máy tính là gì?Khi nào cần nâng cấp phần cứng máy tính

2:Lý do để format ổ cứng và cách thực hiện

3:Ổ cứng bị ướt thì phải làm thế nào?

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button