CPU và các bộ phận cấu tạo

5/5 - (5 votes)

 Bộ xử lý trung tâm (CPU) là bộ não của máy tính của bạn. Nó thực hiện xử lý tất cả các thao tác mà bạn cung cấp cho máy tính một cách nhanh chóng. Các kỹ sư máy tính luôn tìm cách làm thế nào để một CPU xử lý các thông tin điều khiển một cách nhanh hơn.

1.Định nghĩa CPU

cấu tạo cpu

Bộ xử lý trung tâm (CPU) của máy tính là một phần của phần cứng thực hiện các chức năng điều khiển của một chương trình máy tính. Nó thực hiện các hoạt động về số học, logic, và đầu vào/đầu ra cơ bản của một hệ thống máy tính. CPU như là một bộ não của máy tính – mỗi lệnh dù đơn giản hay phức tạp đều đi qua CPU. Vì vậy, ví dụ như chúng ta nhấn nút “K” trên bàn phím máy tính thì nó sẽ xuất hiện trên màn hình, CPU trong máy tính của bạn là bộ phận làm cho điều này có thể. Các CPU đôi khi còn được gọi là các đơn vị xử lý trung tâm hoặc bộ xử lý.

2.Các thành phần của CPU

Một CPU điển hình có một số thành phần.

  • Thành phần đầu tiên là bộ phận Logic học (ALU), thực hiện phép tính số học đơn giản và hoạt động hợp lý.
  • Thứ hai là các đơn vị điều khiển (CU), trong đó quản lý các thành phần khác nhau của máy tính. Nó đọc và giải thích hướng dẫn từ bộ nhớ và chuyển chúng vào một loạt các tín hiệu để kích hoạt các bộ phận khác của máy tính. Bộ điều khiển khởi động các đơn vị logic số học để thực hiện các tính toán cần thiết.
  • Thứ ba là bộ nhớ cache, với chức năng là bộ nhớ tốc độ cao, nơi có thể được sao chép và lấy ra. Trong lịch sử, trước kia CPU đã bao gồm nhiều thành phần riêng biệt, nhưng kể từ năm 1970, đã được phát triển trở thành một bộ phận tích hợp duy nhất gọi là bộ vi xử lý.

cấu tạo cpu

CPU được đặt trên bo mạch chủ. Bo mạch chủ có một ổ cắm, đó là một bộ phận cụ thể của bộ xử lý. Một CPU sẽ rất nóng và do đó cần hệ thống làm mát riêng của mình trong các hình thức là tản nhiệt hoặc quạt mát.

ALU là nơi mà các phép tính xảy ra, nhưng làm thế nào để những tính toán thực sự được thực hiện. Bên trong bộ vi xử lý, chúng ta có thể lưu trữ số không và sử dụng các linh kiện bán dẫn. Các Switch điều khiển chuyển mạch dòng điện tùy thuộc vào Switch bật và tắt. Vì vậy các thiết bị bán dẫn (Transistors) có chứa thông tin nhị phân: số 1 đi qua nếu một dòng điện đi qua và một số 0 đi qua nếu dòng điện đó không đi qua.

cấu tạo cpuThiết bị bán dẫn được đặt trên một miếng silicon rất mỏng. Một con chip silicon duy nhất có thể chứa hàng ngàn thiết bị bán dẫn. Một CPU có thể chứa một số lượng lớn các chip. Kết hợp những khe chỉ khoảng 1 inch hoặc nhiều hơn. Trong CPU hiện tại, một inch hình vuông có thể chứa hàng trăm triệu bóng bán dẫn – loại cao cấp mới nhất có hơn 1 tỷ. Các tính toán được thực hiện bởi các tín hiệu bật hoặc tắt hoặc kết hợp khác nhau của các thiết bị bán dẫn.

 

 

Một số bài viết tham khảo:

  1. Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng?

  2. Ưu điểm và nhược điểm của ổ cứng HDD và SSD

  3. Ổ đĩa cứng và những điều cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button