Ổ cứng bị ướt thì phải làm thế nào?

5/5 - (40 votes)

Ổ cứng bị ướt là một tai nạn không mong muốn đôi khi xảy ra đối với ổ cứng của bạn, nó trực tiếp làm tổn hại đến sự hoạt động của ổ cứng và có thể làm mất những dữ liệu quan trọng trong đó. Vậy trong trường hợp này thì bạn nên làm như thế nào?

ổ cứng bị ướt
Có thể bạn đã biết, nước và các thiết bị điện tử luôn không đi cùng với nhau. Điều này cũng hoàn toàn đúng cho các ổ đĩa cứng, trong đó đặt ra một vấn đề khi ổ cứng bị ướt và bạn có tất cả các hình ảnh, tài liệu và các tập tin có giá trị được lưu trữ trên ổ cứng. Ổ cứng của bạn gặp nước có thể do một số tai nạn như lũ lụt, bão, cháy ,…Bất kể tình hình nào thì ổ đĩa cứng của bạn có thể bị hư hỏng do nước, có một vài bước cần thiết bạn cần làm để có thể đảm bảo bạn có được dữ liệu giá trị của bạn trở về an toàn.

1. Thời gian là quan trọng

Nếu ổ đĩa cứng của bạn bị hư hại do nước, điều quan trọng để biết rằng thời gian là không đứng về phía bạn và bạn nên giải quyết vấn đề này càng nhanh càng tốt để có cơ hội cao nhất trong việc khôi phục dữ liệu từ ổ cứng bị ướt. Đừng cho rằng để ổ cứng bị ướt trong một vài ngày mới tiến hành cứu dữ liệu ổ cứng thì đó là một sai lầm. Vì càng để lâu, khả năng cứu lại dữ liệu của bạn càng thấp.

ổ cứng bị ướt

2. Cần có sự cẩn thận hơn trong khi xử lý ổ cứng bị ướt

Ổ cứng là một bộ phận rất nhạy cảm và có thể dễ dàng bị hư hỏng từ sự va chạm nhẹ. Nếu bạn đang sử dụng máy tính có chứa ổ cứng thì cần phải cẩn thận hơn và tránh để va đập đối với ổ cứng. Vì nếu điều này xảy ra thì có thể làm ổ cứng của bạn mất dữ liệu. Hoặc khi ổ cứng bị ướt do gặp nước thì cũng là một vấn đề nghiêm trọng đối với sự hoạt động của ổ cứng.

3. Tìm cách làm khô ổ cứng bị ướt

Có hai lý do tại sao bạn không nên tự làm khô ổ cứng:
• Sử dụng một máy sấy tóc, để ổ cứng ra ngoài trời nắng hoặc sử dụng bất kỳ kỹ thuật sấy khác có liên quan đến nhiệt độ có khả năng có thể làm hỏng đĩa cứng của ổ cứng, làm cho việc phục hồi dữ liệu gần như không thể.
• Gần như tất cả các tình huống làm ổ cứng bị ướt, cho dù là nước từ một trận lụt, bão hoặc nước do bạn uống có các hạt và các khoáng chất có trong đó sẽ dính vào các đĩa cứng của ổ cứng khi ổ đĩa cứng khô lại. Điều đó làm cho việc phục hồi dữ liệu thậm chí khó khăn hơn nếu đĩa cứng bị ướt.
Đừng cố gắng để rửa hoặc làm sạch ổ đĩa cứng nếu nó bị dơ bẩn, vì làm như vậy mà không cần những công cụ hoặc giải pháp phù hợp thì luôn làm cho việc phục hồi dữ liệu từ ổ cứng khó khăn hơn. Thay vào đó, quấn ổ đĩa cứng trong khăn giấy và đặt nó trong một túi, loại bỏ không khí càng nhiều không khí trong túi càng tốt.

4. Đừng mở vỏ ổ cứng

Dù bạn làm gì thì cũng đừng nên cố gắng để mở vỏ ngoài ra khỏi ổ đĩa cứng. Đĩa cứng trong ổ cứng cực kỳ nhạy cảm với các hạt bụi trong không khí, làm điều này khiến cho việc khôi phục dữ liệu dường như không thể. Điều này chỉ có thể thực hiện khi các chuyên gia phục hồi dữ liệu tiến hành tháo vỏ của một ổ đĩa trong một môi trường khép kín được gọi là một “Class 100 Cleanroom”, để lọc ra tất cả các hạt trong không khí có thể gây hại cho đĩa cứng của một ổ cứng.

5. Kiểm tra sao lưu

Khi ổ cứng bị ướt, nếu dữ liệu của bạn được lưu trữ trên một ổ cứng gắn ngoài khác, ổ USB, hoặc thông qua một dịch vụ sao lưu dữ liệu thì hãy thử truy cập vào bất kỳ sao thiết bị hay công cụ sao lưu của bạn để xem các phiên bản sao lưu của tập tin đã được lưu trữ và nếu bạn có thể chuyển các tập tin vào một máy tính hoặc một ổ cứng mới. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiệt hại, nó có thể mất một thời gian để dữ liệu của bạn được phục hồi, vì vậy tốt nhất là bạn nên tìm các phiên bản sao lưu quan trọng trong các thiết bị lưu trữ khác.

6. Bạn nên làm gì đối một ổ cứng bị ướt

ổ cứng bị ướt

Nếu bạn cần khôi phục dữ liệu từ ổ đĩa cứng bị ướt, bọc nó trong một chiếc khăn giấy như đã đề cập trước đó và đặt nó trong một túi nhựa kín không khí. Phục hồi dữ liệu tại các địa chỉ có chuyên gia, họ sẽ giúp bạn xác định những gì là sai với ổ đĩa cứng của bạn, và hướng dẫn bạn qua các bước cần thiết bao gồm cả cách vận chuyển thích hợp với ổ đĩa cứng để đảm bảo bạn có cơ hội tốt nhất để phục hồi các dữ liệu giá trị của bạn.

Bài viết tham khảo:

  1. Cách mở rộng không gian ổ cứng với Windows 10

  2. Phân mảnh ổ cứng là gì? Cách chống phân mảnh ổ cứng?

  3. CPU và các bộ phận cấu tạo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button