Sự phát triển của USB – 21 năm cải tiến không ngừng

5/5 - (2 votes)

Công nghệ luôn không ngừng phát triển và cải tiến. Ngày càng có nhiều sản phẩm hiện đại ra đời và được sử dụng nhiều hơn. Một trong số đó là thiết bị USB. Dù sử dụng nó hàng ngày, nhưng có lẽ bạn chưa hẳn đã rõ về việc thiết bị nhỏ xinh này đã có lịch sử tương đối dài. Hãy cùng nhìn lại chặng đường 21 năm ra đời và cải tiến của USB. Từ đó, bạn sẽ thấy sự phát triển của USB là một điều đáng ghi nhận.

sự phát triển của USB

USB còn được biết đến với cái tên khác là ổ USB Flash, hoặc đĩa USB Flash . Đây là một loại ổ đĩa nhỏ có thể lưu trữ một lượng rất lớn thông tin. Tính năng này tương tự với các ổ SSD hoặc HDD của máy tính. Tính đến năm 2009, một ổ USB cao cấp có thể trữ đến 128 GB. Những loại USB nhỏ hơn – dung lượng trong khoảng 2 – 8 GB rất phổ biến ngoài thị trường. Trong vòng hơn 20 năm ra đời và phát triển, USB đã không ngừng cải tiến. Hiện nay, thế hệ USB 3.0 có ưu điểm vượt trội hơn USB 2.0 . Hơn thế, nó còn nhận được nhiều phản hồi tích cực và sự yêu thích từ người dùng. Điều gì làm nên thành công đó?

Sự phát triển của USB: đáp ứng nhu cầu người dùng

Trước khi ổ đĩa USB ra đời, thật khó để mang dữ liệu di chuyển. Việc đưa thông tin dữ liệu từ nơi này đến nơi khác rất khó khăn và bất tiện. Công nghệ chép CD cũng gần như không có sẵn trên máy tính cá nhân. Cho đến cuối những năm 1990, phương tiện lưu trữ di động tốt nhất là đĩa mềm với lưu trữ tối đa là 1,44 MB. Tập tin lớn ( hơn 1,44 MB) thường được tách ra trên nhiều đĩa mềm. Và rồi USB ra đời đem lại ánh sáng mới cho công nghệ sao lưu dữ liệu. Sự phát triển của USB bắt đầu kể từ đó. Đặc tính lưu trữ dữ liệu của USB được phát huy đặc biệt khi sao lưu dữ liệu ổ cứng.

Sự phát triển của USB: tổng quan tiêu chuẩn

USB 1.0 được giới thiệu vào năm 1995 bởi một nhóm các công ty máy tính hợp tác với nhau. Những công ty này bao gồm Intel, Compaq, Microsoft và IBM. Mục đích của họ là nhằm chuẩn hóa các kết nối chuyên dụng nhiều máy tính. Từ đó họ nghĩ đến việc phát triển một thiết bị kết nối cơ bản – USB. Các sản phẩm USB đầu tiên được phát hành vào năm 1996. Đến năm 1998, ổ USB đã được sử dụng rộng rãi hơn.

sự phát triển của USB

Sự phát triển của USB: những thế hệ tiếp nối

Sau sự ra đời của USB 1.0, năm 2000, chuẩn USB 2.0 cũng được công bố và phát hành. Thế hệ thứ hai của USB có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn nhiều. Công nghệ USB cho ra con số gấp khoảng 30 lần những gì USB 1.0 có thể làm. Khi USB 2.0 có tốc độ truyền khoảng 30 MB/giây, thì 1 MB/giây là con số của USB 1.0. Ngoài ra, dung lượng ổ USB Flash cũng được nâng cấp. Ổ đĩa flash USB 1GB đầu tiên được phát hành vào năm 2004. Và tám năm sau, năm 2008, công nghệ USB 3.0 đã ra đời tạo nên bước đột phá mới. Tốc độ truyền dữ liệu của chuẩn USB sau này đã đạt tới 5000 MB/giây.

Phát triển USB đã, đang và sẽ vẫn là điều mà các công ty công nghệ tiếp tục theo đuổi. Tính đến nay, ổ USB Flash không còn là thiết bị lưu giữ dữ liệu. Nó thậm chí còn trở thành thiết bị đa kết nối và đa dụng. Các đồ dùng điện tử nay không những được thiết kế một mà là nhiều cổng kết nối USB. Rất nhiều người sử dụng công cụ thống kê dung lượng ổ cứng không hiệu quả. Khi ổ cứng đã hết dung lượng, bạn có thể dùng USB lưu trữ dữ liệu. Có thể thấy, sự phát triển của USB sẽ không dừng lại. Và trong tương lai không xa, những thành tựu mới của thiết bị này chắc chắn sẽ lại khiến cả thế giới bất ngờ.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Call Now Button